Hiển thị 1–12 của 17 kết quả


Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại khói hàn và bức xạ UV từ hàn là chất gây ung thư nhóm 1. Cơ quan Hàng hải & Tuần duyên (MCA Vương quốc Anh) đã ban hành các chỉ thị STSU1 2019 Cảnh báo An toàn HSE: Thay đổi Thực thi đối với Lò hàn thép nhẹ và cập nhật các yêu cầu bảo vệ khói hàn và cắt trong Quy tắc Thực hành Làm việc An toàn cho Bản sửa đổi năm 2019 của Seafarers (COSWP). FumeClean-230 là giải pháp bảo vệ thợ hàn / thợ sửa chữa hàng hải chống lại việc hít phải khói hàn và cắt nguy hiểm (Mangan, Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), Chromium Hexavalent (Cr6 +), v.v.). Các quy chuẩn cũng như công bố nêu trên của những cơ quan thẩm quyền trên thế giới là một trong những minh chứng cho thấy sự nguy hiểm của khói hàn. Khói hàn và cắt kim loại gây ra các vấn đề sức khỏe của công nhân và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Chưa dừng lại ở đó, sự tích tụi của bụi kim loại, khói sinh ra trong quá trình hàn xì cũng ảnh hưởng các thiết bị sản xuất. Do đó, máy xử lý khói hàn là công cụ cần thiết trong mỗi xưởng sản xuất, nhà máy nhằm:
  • Cải thiện môi trường làm việc
  • Bảo vệ sức khỏe người lao động
  • Bảo vệ thiết bị và quy trình vận hành
  • Giảm xáo trộn sản xuất và cải thiện lợi nhuận
Dr.Air cung cấp các sản phẩm dành cho hệ thống xử lý khói hàn, từ máy hút khói hàn di động đến hệ thống hút khói hàn quy mô lớn cố định. Chúng tôi thực hiện các buổi khảo sát thực tế, đưa ra giải pháp và tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý phù hợp nhất đối với từng nhà xưởng, môi trường làm việc khác nhau. Các sản phẩm máy xử lý khói hàn của Dr.Air được sản xuất dựa trên tính cần thiết của người dùng, tính hiện đại của công nghệ làm việc. Đội ngũ kỹ thuật của Dr.Air hỗ trợ tối đa quy trình lắp đặt, bảo hành tận chân công trình.

Dr.Air cung cấp giải pháp xử lý khói hàn tiên tiến

Ảnh hưởng của khói hàn đến sức khỏe con người

Các tác động ngắn hạn do tiếp xúc quá nhiều với khói hàn trong không khí có thể bao gồm kích ứng mắt, mũi và cổ họng; ho khan; khó thở; viêm phế quản; tăng nhiễm trùng đường hô hấp; chất lỏng trong phổi (phù phổi); và một bệnh giống cúm được gọi là sốt khói kim loại. Theo Tờ thông tin số 25 của Hiệp hội hàn Hoa Kỳ (AWS), sốt khói kim loại có thể do tiếp xúc với nồng độ quá cao của khói hàn có chứa kẽm, magiê, đồng và cadmium. Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng sốt khói kim loại là do tiếp xúc quá nhiều với khói tạo ra khi hàn trên thép mạ kẽm. Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng 4 giờ sau khi tiếp xúc như buồn nôn, ớn lạnh, sốt, khát nước, đau cơ, tức ngực, ho, mệt mỏi, …

Khói hàn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh bụi phổi, ung thư

Những người thợ hàn lâu năm phải đối mặt với nguy cơ ung thư phổi tăng từ 30 đến 40%. Điều này có thể là do tỷ lệ hút thuốc của thợ hàn cao, thường xuyên tiếp xúc với amiăng hoặc tiếp xúc với khói hàn. Các thành phần tiềm ẩn gây ung thư khác của khói hàn là crom và niken hóa trị sáu. Một căn bệnh khác gây ra với hệ thần kinh trung ương có liên quan đến phơi nhiễm mangan. Mối liên hệ giữa mangan và khói hàn có chứa mangan hiện đang được điều tra. Bệnh xơ hóa bên là sự tích tụ bụi sắt trong phổi có thể không có tác dụng phụ trực tiếp nhưng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh phổi khác. Cách tốt nhất để tránh các bệnh ngắn hạn và dài hạn liên quan đến hàn là kiểm soát các mối nguy hiểm về đường hô hấp.

Hệ thống xử lý khói hàn

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tác động của khói hàn đối với người lao động. Chúng bao gồm:
  • Công nghệ hàn: Các loại hàn khác nhau sản sinh khí thải với thành phần và nồng độ khác nhau. Cường độ dòng điện hàn, khí che chắn và xung trong mỗi phương pháp có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tạo khói.
  • Các vật liệu được hàn: kim loại cơ bản, điện cực và lớp phủ bề mặt.
  • Vị trí của thợ hàn so với điểm hàn
  • Khả năng loại bỏ khói hàn tại điểm phát sinh
Trong nhiều trường hợp, chỉ riêng các biện pháp kiểm soát kỹ thuật có thể không khả thi hoặc có thể không làm giảm mức độ phơi nhiễm một cách thỏa đáng. Khi đó, có thể sử dụng mặt nạ phòng độc để giúp giảm tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm trong không khí. Chất lượng của mặt nạ phòng độc ảnh hưởng lớn đến hiệu quả ngăn ngừa khói hàn. Mặc dù vậy, mặt nạ chỉ giúp giảm sự tiếp xúc của con người với khói hàn, lượng khói sinh ra vẫn phát tán trong không gian, len lỏi vào từng ngóc ngách trong phòng mà không được xử lý.

Mặt nạ chống độc là phương pháp đơn giản nhất để giảm thiểu sự tác động của khói hàn

Một giải pháp kiểm soát tiếp xúc với khói hàn tại các nhà xưởng khác thường được thực hiện là hệ thống thông gió. Điều này không đảm bảo hiệu quả xử lý, chúng có thể gây ra tác dụng ngược, khiến bụi mịn có cơ hội phân tán rộng hơn, lan rộng hơn trong bầu không khí. Máy xử lý khói hàn được sử dụng nhằm thu hồi lượng khói hàn ở mức độ nhiều nhất, ngăn ngừa sự phát tán khí thải ra môi trường xung quanh.

Nguyên lý hoạt động của máy xử lý khói hàn

Máy xử lý khói hàn được phân thành 2 loại gồm: Máy xử lý khói hàn cố định và máy xử lý khói hàn di động. Có sự khác biệt về công nghệ giữa 2 loại máy này:
  • Máy xử lý khói hàn cố định: Khí thải khói hàn tại các điểm phát sinh khác nhau được thu hồi về hệ thống ống dẫn chúng. Chúng được làm sạch bởi lớp phin lọc tĩnh điện (sử dụng môi trường điện từ để tích hợp cho các hạt bụi và dùng điện cực trái dấu để thu giữ chúng). Sau một thời gian sử dụng, màng lọc tĩnh điện cần được vệ sinh.
  • Máy xử lý khói hàn di động: Tại một hoặc một vài điểm hàn, khói hàn sinh ra được hút vào bên trong thiết bị xử lý. Sản phẩm được cấu tạo bởi các lớp màng lọc HEPA. Sự xuất hiện của các sợi thủy tinh sắp xếp ngẫu nhiên khiến khói và bụi trong khói hàn bị giữ lại, không thể đi ra ngoài. Sau một thời gian sử dụng, màng lọc HEPA cần được thay thế để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Mô hình máy xử lý khói hàn cố định

Ngoài bộ phận quan trọng nhất là màng lọc, máy xử lý khói hàn cũng cần đến các chi tiết khác như: Chụp hút, ống dẫn, hệ thống điện, … Tại Dr.Air, chúng tôi luôn cố gắng tối ưu thiết bị của mình, từng chi tiết được bố trí hài hòa, cẩn thận nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ. Dr.Air là một trong số ít nhà sản xuất, cung cấp máy xử lý khói hàn tại Việt Nam. Đến với Dr.Air, khách hàng không chỉ được trải nghiệm dịch vụ tư vấn, lắp đặt, bảo hành tận tình mà còn có cơ hội sở hữu những thiết bị chất lượng cao, đa dạng về mẫu mã, công suất với mức giá thành ưu đãi nhất. Đối với chúng tôi, sự đánh giá cao từ phía khách hàng là nền tảng để phát triển vững chắc. Để được tư vấn cụ thể hơn về máy lọc khói hàn tại Dr.Air, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hotline 1900.4790.
Chat