Chất lượng không khí là một mối quan tâm lớn ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là khi sự chất lượng đời sống tăng cao, đi kèm với sự hình thành của hàng loạt các tòa chung cư cao tầng, nhà hàng, khách sạn cũng xuất hiện với số lượng lớn. Do đó, nhiều nhà bếp thương mại sẽ yêu cầu thiết bị kiểm soát ô nhiễm để tuân thủ các yêu cầu của Chính phủ. Yêu cầu quan trọng đặt ra đối với thiết bị xử lý khói bếp là phải loại bỏ các hạt khói do thiết bị nấu ăn thương mại tạo ra khỏi luồng không khí. Lượng khói thải ra từ ống xả nhà bếp được đo bằng mật độ của nó, được gọi là độ mờ - mức độ mà khí thải chặn ánh sáng. Mức độ mờ 100% sẽ là màu đen đặc và 0% sẽ hoàn toàn rõ ràng. Tại Mỹ, các cơ quan kiểm soát đã thông qua các sắc lệnh về ô nhiễm khói đang yêu cầu mức độ mờ không quá 20%, tức là khói màu xanh lam rất nhạt. Hiện nay có nhiều phương pháp để xác định hiệu quả của một đơn vị kiểm soát ô nhiễm. Chúng bao gồm:
  • Mức độ mờ của luồng khí
  • Lượng vật liệu mà thiết bị loại bỏ khỏi luồng không khí
Mùi cũng là một yếu tố cần xử lý trong khí thải nấu ăn. Các phân tử gây mùi được tạo ra bởi quá trình nấu chín động vật và thực vật dẫn đến một hỗn hợp khí hữu cơ phản ứng cực kỳ phức tạp. Một tỷ lệ nhỏ các mùi này có thể được tìm thấy trong các hạt dầu mỡ nhưng phần lớn mùi tồn tại riêng biệt trong luồng không khí dưới dạng hơi.

Hệ thống thông gió thông thường không đáp ứng tiêu chuẩn về xử lý mùi nhà bếp theo yêu cầu của Nhà nước

Hệ thống thông gió nhà bếp thông thường chỉ nằm ở mức dẫn luồng khí thải nhà bếp ra môi trường bên ngoài mà không thể giúp tản nhiệt, loại bỏ dầu mỡ, khói, khí độc và mùi hôi để tạo môi trường trong lành cho khu bếp. Điều quan trọng & trong một số trường hợp là bắt buộc phải xử lý các chất ô nhiễm khí thải này trước khi chúng thải ra khí quyển. Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình thông gió nhà bếp, dầu mỡ đọng lại ở bề mặt bên trong của ống thoát khí, đây là mối đe dọa lớn nhất đối với nhà bếp thương mại. Dầu mỡ ở nhiệt độ cao rất dễ bắt lửa, cháy ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến cháy với hệ lụy khó có thể lường trước.

Giải pháp xử lý khói bếp thương mại

Trước những yêu cầu thực tế đặt ra đối với nhà bếp thương mại, Dr.Air đã nghiên cứu và cung cấp giải pháp xử lý phù hợp. Tùy theo nồng độ chất thải, quy mô nhà bếp mà hệ thống sẽ được thiết kế với sự kết hợp của các công nghệ khác nhau. Bếp nhà hàng lớn và nhỏ, bếp khách sạn, bếp bệnh viện, khu ẩm thực trong trung tâm thương mại, bếp văn phòng công ty, bếp trường học, bếp quân đội, bếp chùa , nhà máy sản xuất thực phẩm đóng gói & chế biến, … là những đối tượng mà hệ thống xử lý khói bếp Dr.Air hướng tới.

Mô hình xử lý khói bếp bằng máy lọc tĩnh điện và thiết bị ozone

Sử dụng máy lọc tĩnh điện cho nhà bếp thương mại

Lọc tĩnh điện được đề xuất là giải pháp tối ưu cho hệ thống xử lý khói bếp với vai trò chính là loại bỏ bụi, khói và các hạt dầu mỡ. Máy lọc tĩnh điện Dr.Air được thiết kế ở các mức công suất khác nhau nhưng nguyên lý chung vẫn là sử dụng môi trường điện từ để xử lý chất gây ô nhiễm. Máy lọc tĩnh điện thường được đặt ở vị trí đầu tiên của hệ thống xử lý khói bếp. Sau khi quạt hút sử dụng lực hút để thu luồng khí thải từ bếp nấu vào trong ống dẫn, khí thải được dẫn qua môi trường điện trường, bị tích điện, trở thành các hạt mất cân bằng điện tích. Tính chất vật lý thể hiện rằng, các hạt này rất dễ bị điện cực hoặc hạt trái dấu hút về. Trong máy lọc tĩnh điện, thành điện cực thực hiện vai trò này, chút hút hạt bụi, dầu mỡ mang điện tích trái dấu khiến các hạt này bám chặt trên thành điện cực mà không thể đi ra ngoài.

Máy lọc tĩnh điện Dr.Air được sử dụng khói bếp nhà hàng tại Hồ Chí Minh

Sau nhiều nghiên cứu khoa học và thực tế, Dr.Air cải tiến từng bước sản phẩm máy lọc tĩnh điện của mình, đảm bảo hệ thống xử lý đến 90% các chất gây ô nhiễm trong khí thải nhà bếp trước khi đưa chúng sang giai đoạn xử lý tiếp theo.

Ứng dụng ozone trong xử lý khói bếp

Sau quá trình làm sạch với máy lọc tĩnh điện Dr.Air, khí thải được xử lý ở giai đoạn sau với máy ozone công nghiệp. Máy ozone công nghiệp nằm ở giai đoạn sau, xử lý mùi, diệt khuẩn, đảm bảo luồng khí thải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Công nghệ ozone giúp xử lý mùi trong khói bếp công nghiệp tại Lê Phụng Hiểu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ozone là chất khí có tính oxy hóa khử mạnh, chúng dễ dàng len lỏi trong môi trường và xử lý tận gốc các chất gây mùi. Dr.Air có thể sử dụng thiết bị ozone công nghiệp với các mức công suất lớn- nhỏ khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm dòng khí. Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp xử lý khói bếp cũng như các công nghệ áp dụng, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Dr.Air theo hotline 1900.4790. Với đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ 24/7, Dr.Air cam kết tư vấn, hỗ trợ khách hàng tối đa, cam kết đưa ra các giải pháp phù hợp nhất, tối ưu về chi phí, tối đa về hiệu quả sử dụng.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Chat