Đại bàng hói có dấu hiệu nhiễm độc chì trên diện rộng

Đại bàng hói- biểu tượng hàng thế kỷ của Hoa Kỳ, có dấu hiệu nhiễm độc lan rộng từ một trong những chất ô nhiễm nguy hiểm nhất của đất nước: chì.  Trên toàn quốc, đại bàng vàng và hói liên tục tiếp xúc với kim loại nặng độc hại, theo nghiên cứu đã thử nghiệm trên 1.200 con đại bàng từ Alaska đến Florida.

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí Science, đã đánh giá đại bàng ở 38 bang, kiểm tra xương, lông, gan và máu của chúng để tìm chì. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 46% đại bàng hói và 47% đại bàng vàng bị nhiễm độc chì mãn tính.

Todd Katzner, một nhà sinh vật học động vật hoang dã thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ và điều tra viên chính của nghiên cứu cho biết: “Khi bạn nhìn vào mức độ chì trong xương, những con chim này sẽ tiếp xúc nhiều lần với chì trong cuộc sống của chúng . “Nó đang diễn ra lặp đi lặp lại.”

Các tác động của chì, mà các nhà khoa học tin rằng đại bàng tiêu thụ khi chúng nhặt xác động vật bị bắn bằng đạn chì mà các mảnh vỡ bên trong cơ thể chúng, có thể gây chết người cho tất cả các loài chim, kể cả đại bàng.

Sự hồi sinh của đại bàng hói đã được báo trước là một trong những thành công lớn về bảo tồn ở Hoa Kỳ.  Đối với đại bàng vàng, dân số không có xu hướng tăng lên, hậu quả có thể đáng kể hơn. Đầu những năm 1960, loài chim này đã gần tuyệt chủng, chỉ còn lại 417 cặp sinh sản trên toàn quốc. Nó là một trong những loài đầu tiên được công bố là có nguy cơ tuyệt chủng.

Thông qua việc bảo vệ rộng rãi, những con chim bắt đầu phục hồi từ từ. Lệnh cấm năm 1972 đối với DDT , một loại thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp khiến vỏ trứng của đại bàng hói mỏng đến mức chúng phải vật lộn để sinh sản, đã chứng minh chìa khóa cho sự phục hồi của chúng.   Đến năm 2007, chính phủ liên bang đã loại đại bàng hói khỏi danh sách các loài bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.

Ruiz-Gutiérrez cho biết: “Trong 10 năm qua, quần thể đại bàng hói đã tăng gấp 4 lần.  Mùa đông năm ngoái, Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ ước tính quần thể đại bàng hói đã tăng vọt với 71.400 cặp làm tổ và hơn 316.700 cá thể chim. Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Deb Haaland gọi sự phục hồi này là “một câu chuyện thành công về bảo tồn lịch sử”.

Được bảo vệ lần đầu tiên vào năm 1962, những con đại bàng vàng đã không tạo ra một bước chuyển mình ngoạn mục như vậy.  Ruiz-Gutiérrez cho biết: “Những con đại bàng vàng đang thực sự suy giảm trên hầu hết phạm vi của chúng.  Tác động của chì đối với các loài chim ăn thịt, bao gồm cả đại bàng, không phải là một bí mật.

Katzner cho biết: “Khoa học đã biết trong nhiều năm rằng chim săn mồi, đặc biệt là chim săn mồi, tiếp xúc với chì và đôi khi có mặt tại bệnh viện thú y hoặc cơ sở phục hồi chức năng với ngộ độc chì đáng kể. Các nghiên cứu nhỏ trong khu vực đã xác định những gì các nhà nghiên cứu cho là điểm nóng về phơi nhiễm chì.

Nghiên cứu hàng chục năm tuổi sử dụng công nghệ tia X về “đống ruột”, tức là xác động vật còn sót lại sau khi săn bắn, đã tìm thấy những mảnh chì lan ra trong da thịt.  Đại bàng thường ăn xác chết, bao gồm cả đống ruột và những phần còn lại.

Ảnh chụp X quang của một con đại bàng hói sau khi chết cho thấy những mảnh chì đã ăn vào cơ thể của nó.Trung tâm Raptor, Đại học Minnesota

Vince Slabe, một nhà nghiên cứu sinh vật học động vật hoang dã tại Conservation Science Global, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận và là tác giả chính của bài báo Science cho biết: “Chì đã phân mảnh từ đạn vào nguồn thức ăn.  Tuy nhiên, không có nhà nghiên cứu nào có cái nhìn toàn diện về vấn đề này.

Katzner nói: “Chưa bao giờ có nỗ lực tìm hiểu vấn đề này ở quy mô lục địa và xem xét các hậu quả nhân khẩu học của việc phơi nhiễm chì đó.

Slabe và Katzner đã tổ chức các cộng tác viên trên khắp đất nước, yêu cầu họ thu thập mẫu máu từ những con chim sống bị bắt và băng lại để nghiên cứu hoặc các lý do khác. Họ yêu cầu các đối tác liên bang và tiểu bang gửi cho họ xác những con đại bàng được tìm thấy đã chết. Ngoài ra, họ còn thu thập máu của một vài con đại bàng mang đến các cơ sở phục hồi động vật hoang dã.

 Nồng độ chì trong máu, lông và các mô như gan cho thấy mức độ tiếp xúc với chì gần đây. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong 620 mẫu chim sống, 28% đại bàng hói và 9% đại bàng vàng bị nhiễm độc chì cấp tính.

Nồng độ tăng đột biến vào mùa đông, khi các loài chim ít có khả năng tìm thấy con mồi hơn và có nhiều khả năng kiếm ăn hơn.

Theo thời gian, chì ăn vào sẽ được lưu trữ trong xương. Nghiên cứu cho biết, gần một nửa trong số 448 con chim chết có xương đùi bị nhiễm độc mãn tính. Những con chim già hơn có nồng độ chì cao hơn trong xương của chúng, điều này cho thấy chúng đã tiếp xúc nhiều lần, tích lũy.

Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa chất độc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng dân số của những loài này, phát hiện ra rằng chì sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của đại bàng hói gần 4% mỗi năm. Giá đại bàng vàng sẽ giảm gần 1%.

Nghe có vẻ không nhiều, nhưng đối với đại bàng vàng, có dân số khoảng 30.000 con ở Mỹ, nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về quỹ đạo của loài.

Katzner nói: “Những tác động nhỏ có thể tăng lên theo thời gian. “Trong 20 năm, con số đó sẽ có thêm hàng nghìn hàng nghìn con đại bàng vàng bị loại bỏ khỏi quần thể.”  Mô hình là thận trọng và chỉ xem xét các tác động gây chết người của chì. Các tác động tổng thể có thể đáng kể hơn.

Slabe nói: “Nếu chim sống, nó có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống trên cơ thể chúng. “Nó có thể khiến chúng mất khả năng bay, mất khả năng tiêu hóa thức ăn. Nó có thể ảnh hưởng đến kỹ năng vận động của họ ”.

Một con đại bàng nhiễm độc chì được đưa vào Trung tâm Raptor ở Minnesota, một bệnh viện thú y chuyên dành cho chim săn mồi.Trung tâm Raptor, Đại học Minnesota

Chì có thể gây chết người cho bất kỳ loài chim nào, ngay cả khi đó là một vấn đề có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của con người hơn ở những loài chim được luật liên bang bảo vệ, chẳng hạn như đại bàng.

“Nó càng được nghiên cứu nhiều, chúng tôi càng tìm thấy nó nhiều hơn,” Ruiz-Gutiérrez nói. “Chúng tôi thực sự tìm thấy nó ở những con đại bàng vàng và hói vì chúng được liên bang quan tâm về mặt pháp lý.”

Các nhà khoa học coi chì là chướng ngại vật chính trong quá trình phục hồi loài chim Condor California, loài chim lớn nhất ở Mỹ. Năm 1991, chính phủ liên bang cấm đạn chì trong việc săn bắn thủy cầm . Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ vào năm 2017 đã ban hành một lệnh được thiết kế để ngăn chặn việc sử dụng đạn chì trên các vùng đất của họ. Chính quyền Trump đã đảo ngược quyết định đó chưa đầy hai tháng sau đó. California đã cấm thợ săn sử dụng đạn chì vào năm 2019.  Một số nhóm hoạt động ngoài trời và săn bắn, chẳng hạn như Tổ chức vận động viên Quốc hội , phản đối các lệnh cấm như vậy, cho rằng khoa học chưa được nấu chín, chi phí thiết bị và giá đạn dược sẽ tăng và nền kinh tế ngoài trời sẽ bị tổn hại.

Nghiên cứu Khoa học có thể khơi lại cuộc tranh luận gay gắt về việc sử dụng đạn chì. “Nó làm nổi bật mối liên hệ giữa đạn chì và tác hại mà nó gây ra cho loài chim biểu tượng nhất của chúng ta – biểu tượng mang tính biểu tượng nhất của chúng ta,” Ruiz-Gutiérrez nói về nghiên cứu. “Cấm đạn chì sẽ có tác động đáng kinh ngạc đối với quần thể đại bàng vàng và hói, cũng như các loài động vật hoang dã khác.”

Nguồn tin: https://www.nbcnews.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat