Máy lọc không khí tạo ẩm không tốt cho người bị hen suyễn

Nếu bạn có không gian quá khô, máy tạo độ ẩm sẽ làm nên điều kỳ diệu cho trong không gian đó và giúp cuộc sống thoải mái hơn nhiều, đặc biệt là vào những ngày mùa đông. Tuy nhiên, một số người đang mắc phải chứng bệnh hen suyễn lại tỏ ra lo lắng về việc máy tạo ẩm hay máy lọc không khí, có thể gây bất lợi cho sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này cũng như những lợi ích không tưởng mà các loại máy này mang lại.

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một tình trạng viêm các ống dẫn khí dẫn đến phổi. Tình trạng viêm này là lý do khiến các triệu chứng hen suyễn tồn tại – khó thở, chóng mặt ngất xỉu, v.v. cũng như gây ra sự kém hiệu quả trong đường dẫn khí. Nó buộc sản xuất dư thừa chất nhầy khiến cho việc thở của người bệnh trở nên khó khăn hơn.

Khi một người bị hen suyễn, các cơ trên đường hô hấp của họ lớn bất thường và rất khỏe, vì vậy những cơ này co lại quá mức khi họ lên cơn và đường thở bị co bóp. Những người bị hen suyễn thường rất nhạy cảm với các chất trong không khí, từ lông động vật, phấn hoa cho đến các chất gây mùi.

Vì tình trạng bệnh nghiêm trọng và thường gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng là phải biết cách làm giảm các triệu chứng của nó. Nhiều người sẽ chuyển sang sử dụng máy tạo độ ẩm để giảm bớt sự khó chịu khi cơn đau xảy ra.

Người bị hen suyễn có nên dùng máy lọc không khí tạo ẩm không?

Máy tạo ẩm sẽ bổ sung độ ẩm cho không khí, nhưng nếu có quá nhiều độ ẩm trong không khí, nó sẽ tạo tạo điều kiện để mạt bụi, vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Do đó, việc đảm bảo không gian được khử trùng, làm sạch và lau khô thường xuyên, ít nhất hai ngày một lần là điều quan trọng.

Hãy nhớ rằng máy tạo độ ẩm bẩn sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn. Chúng có thể giải phóng các bào tử làm tăng các biến chứng liên quan đến bệnh tật. Trên thực tế, máy tạo hơi nước và thiết bị bay hơi ít có khả năng giải phóng nhiều loại chất gây dị ứng trong không khí hơn so với máy tạo ẩm phun sương mát.

Do đó, mặc dù, máy lọc không khí có tác dụng làm sạch không khí trong phòng nhưng nếu sử dụng thêm tính năng tạo ẩm, chúng không được khuyến khích trong các căn phòng có người bị bệnh hen suyễn.

Vì máy tạo độ ẩm làm tăng độ ẩm trong không khí bằng cách giải phóng hơi nước nên chúng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do các triệu chứng hen suyễn. Không khí ẩm sẽ làm dịu đường mũi và đường thở bằng cách cho phép đẩy các chất gây dị ứng ra khỏi đường hô hấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat