Những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi tiếp xúc quá nhiều với tia UV nhân tạo trong thời gian dai

Mức độ thâm nhập của tia UV vào mô cơ thể người thấp, do đó các tác động sinh học chủ yếu chỉ giới hạn ở vùng da và mắt không được bảo vệ. Các tác dụng toàn thân cũng có thể xảy ra. Các hiệu ứng sinh học có thể được chia thành các hiệu ứng cấp tính xảy ra nhanh chóng và các tác động mãn tính xảy ra do phơi nhiễm kéo dài và lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

Đã có cơ sở rõ ràng và được mọi người đồng tình rằng việc tiếp xúc ở mức độ thấp với các bước sóng nhất định của tia UV mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như tổng hợp vitamin D3, giúp cải thiện sự hấp thụ canxi của cơ thể, đặc biệt là vào xương.

Mặt khác, tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như ban đỏ, viêm kết mạc hình ảnh và viêm giác mạc trong thời gian ngắn (tác động cấp tính) và có thể là nguyên nhân dẫn đến lão hóa da sớm, ung thư da và đục thủy tinh thể do tiếp xúc nhiều lần về lâu dài (ảnh hưởng mãn tính).

Các tác dụng phụ cấp tính của việc tiếp xúc với tia UV thường gây đau đớn, điều này sẽ cung cấp đủ khả năng ngăn chặn việc tiếp xúc quá mức trong tương lai và hiếm khi gây ra thiệt hại lâu dài. Các tác động mãn tính của việc phơi nhiễm lặp đi lặp lại có thể nghiêm trọng hơn đáng kể, nhưng có thể không rõ ràng trong nhiều năm.

Cũng phải đánh giá cao rằng hầu hết các tình trạng do tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể do các nguyên nhân khác. Ví dụ, ban đỏ được tạo ra hiệu quả bởi ánh sáng hồng ngoại và viêm kết mạc và viêm giác mạc do nhiễm trùng.

Điều thú vị cần lưu ý là phát xạ tia UV do các nguồn nhân tạo tạo ra sẽ có tác động giống hệt như tác động tương đương của chúng xảy ra tự nhiên từ ánh sáng mặt trời. Đây không phải là trường hợp của phương pháp trị liệu hóa học, thường có những tác động khác nhau khi được sản xuất bởi tự nhiên và nhân tạo.

Các tác động sinh học của việc tiếp xúc với tia UV phụ thuộc chủ yếu vào những điều sau:

  • Lượng tia UV (tiếp xúc với bức xạ tia UV);
  • Năng lượng ánh sáng UV, là một hàm của bước sóng;
  • Khả năng hấp thụ của vật liệu mà tia UV chiếu vào;
  • Vị trí mà tia UV được hấp thụ và phản ứng của nó.

Những yếu tố này kết hợp để tạo ra ‘quang phổ hành động’ cung cấp mức phơi nhiễm bức xạ ánh sáng UV cần thiết để tạo ra một hiệu ứng sinh học cụ thể như một hàm của bước sóng. Các tác động có hại đến sức khỏe đáng kể nhất của việc tiếp xúc với tia UV đã được báo cáo ở bước sóng dưới 315 nm.

Ảnh hưởng đến da

Một tỷ lệ lớn tia UV chiếu vào da được hấp thụ trong lớp biểu bì, mặc dù sự thâm nhập tăng lên đối với tia UV-A có bước sóng dài hơn.

Các tác động trên da có thể là cấp tính, xuất hiện nhanh chóng và thường trong thời gian ngắn, hoặc mãn tính, kéo dài, tích lũy và có thể không xuất hiện trong nhiều năm.

Các tác dụng cấp tính là ban đỏ (cháy nắng), chậm phát triển sắc tố da (sạm da) và sản xuất vitamin D. Tác động mãn tính là lão hóa da và ung thư da.

Các mẫu da khác nhau và mức độ nhạy cảm tương ứng với việc tiếp xúc với tia UV được tóm tắt trong bảng dưới đây. Nói chung, những người có biểu hiện da 1 và 2 là những người dễ bị ảnh hưởng cả cấp tính và mãn tính nhất.

Hình ảnh da Mô tả của cá nhân Độ nhạy ánh sáng UV Rủi ro hồng ban Hiệu ứng thuộc da
1 Màu da rất trắng (khoảng 2% tổng số người da trắng ở Trung Âu)
Tàn nhang: thường có nhiều
Màu tóc: đỏ, cát
Màu mắt: xanh, xám
Cực kỳ nhạy cảm Rủi ro rất cao Không, da ửng đỏ sau đó bong tróc
2 Da đều màu (khoảng 12% tổng số người da trắng ở Trung Âu)
Tàn nhang: đôi khi
Màu tóc: vàng đến nâu
Màu mắt: xanh lam, xanh lục, xám
Rất nhạy cảm Rủi ro cao Ít, bong tróc da
3 Màu da từ khá đến nâu nhạt (khoảng 78% tổng số người da trắng ở Trung Âu)
Tàn nhang: không có Màu tóc: vàng sẫm đến nâu
Màu mắt: xám, nâu
Nhạy cảm vừa phải Rủi ro vừa phải Vừa phải
4 Màu da nâu nhạt (khoảng 8% tổng số người da trắng ở Trung Âu)
Tàn nhang: không có
Màu tóc: nâu sẫm
Màu mắt: sẫm
Tương đối khoan dung Nguy cơ thấp Nhanh và sâu
5 Màu da nâu
trầm Tàn nhang: không có
Màu tóc: sẫm
Màu mắt: sẫm
Rất bao dung Rủi ro rất thấp Rất nhanh và sâu
6 Màu da rất tối
Tàn nhang: không có
Màu tóc: đen Màu
mắt: nâu trầm, đen
Cực kỳ bao dung Rủi ro cực kỳ thấp Rất nhanh và sâu

Tác dụng phụ cấp tính trên da

1. Ban đỏ

Đây là một phản ứng quang hóa của da, thường là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV dưới 315 nm, tức là UV-B và UV-C. Chỉ riêng việc tiếp xúc với UV-A có thể tạo ra ban đỏ, nhưng chỉ ở mức phơi nhiễm bức xạ rất cao (> 10 J / cm 2 ).

Ban đỏ xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc quá mức và ảnh hưởng tối đa xảy ra trong vòng 8-24 giờ. Mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc vào bước sóng ánh sáng UV, giá trị bức xạ của tia UV, thời gian tiếp xúc với tia UV và loại da của cá nhân liên quan. Điều này có thể được theo sau bởi sự gia tăng sắc tố da (sạm da chậm). Tiếp xúc với ánh sáng UV-A có thể gây ra sự thay đổi sắc tố da ngay lập tức nhưng tạm thời, được gọi là sạm sắc tố ngay lập tức.

Một dạng ban đỏ nhẹ – đỏ da, do hàm lượng máu trên da tăng lên do các mạch máu bề ngoài giãn ra. Ngoài ra còn có khả năng phát ban ngứa hoặc nổi mụn. Giảm dần trong một vài ngày.

Một dạng ban đỏ nghiêm trọng  viêm đau, bỏng và phồng rộp da. Giảm dần trong khoảng thời gian 3-4 ngày với tình trạng khô và bong tróc da tiếp theo.

Hiệu quả tương đối của các bước sóng ánh sáng UV khác nhau đối với việc gây ra ban đỏ được minh họa dưới đây, cho thấy phổ hoạt động của ban đỏ đối với mẫu da 2 sau một lần tiếp xúc với ánh sáng UV, acc. cho Parrish và cộng sự (31) . Có thể thấy rằng một đỉnh tồn tại ở bước sóng 297 nm trong vùng UV-B, cho thấy rằng ánh sáng UV ở bước sóng này là hiệu quả nhất trong việc tạo ra ban đỏ. Do đó theo định nghĩa, giá trị này được cho là 1. Hiệu quả ở các bước sóng khác sau đó liên quan đến giá trị này. Ví dụ, hiệu quả ở bước sóng 330 nm chỉ bằng 1 / 1.000 của hiệu quả ở bước sóng 297 nm.

2. Tăng độ nhạy sáng của cá nhân

Một số cá nhân hiếm gặp có phản ứng bất thường của da khi tiếp xúc với tia UV do di truyền, trao đổi chất hoặc các bất thường khác.

Ngoài ra, một số người sẽ phát triển nhạy cảm với ánh sáng do uống hoặc tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc hóa chất. Thật không may, không có phương tiện dễ dàng để xác định những người sẽ phản ứng theo cách này. Một số lượng lớn các hợp chất hóa học được biết là có khả năng tạo ra cảm quang tạm thời tăng cao, nhưng phản ứng này dường như phổ biến nhất với một số loại thuốc kháng sinh và thuốc an thần.

Tốc độ và mức độ nghiêm trọng của phản ứng phần lớn phụ thuộc vào cách hóa chất tiếp cận các tế bào của da. Một số hợp chất hóa học khi tiếp xúc trực tiếp với da, có thể tăng cường độ nhạy ánh sáng trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, những chất được đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc đường tiêm sẽ không làm tăng tính nhạy cảm với ánh sáng cho đến khi nồng độ hiệu quả của hóa chất tích tụ trong da, quá trình này có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Ánh sáng UV-A có hiệu quả nhất trong việc tạo ra các phản ứng quang hóa xảy ra do các vật liệu cảm quang có trong máu. Điều này là do tia UV-A thâm nhập sâu hơn vào da so với tia UV-B hoặc UV-C, đến các vùng da có mạch máu.

Những người có độ nhạy sáng cao có thể không được bảo vệ đầy đủ để chống lại ban đỏ và các phản ứng khác của da khi tiếp xúc với tia UV ở hoặc dưới giá trị giới hạn phơi nhiễm.

Tác dụng phụ mãn tính trên da

Đây là những tác động tích lũy có thể do tiếp xúc nhiều lần với tia UV và có thể không xuất hiện trong nhiều năm. Nói chung đối với những người làm việc trong nhà, nguy cơ phát triển các tác dụng bất lợi mãn tính sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi thời thơ ấu, xã hội và giải trí tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Những tác động này được coi là chủ yếu do tiếp xúc với tia UV có bước sóng dưới 315 nm. tức là UV-B và UV-C.

1. Ung thư da

Ung thư da không phải hắc tố (NMSCs) là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Chúng tương đối phổ biến ở người da trắng, mặc dù hiếm khi gây tử vong. Chúng xảy ra thường xuyên nhất trên các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể như mặt và bàn tay và cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng theo tuổi tác. Các phát hiện từ các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng nguy cơ mắc cả hai loại ung thư da này có thể liên quan đến việc tiếp xúc tích lũy với tia cực tím, mặc dù bằng chứng rõ ràng hơn đối với ung thư tế bào vảy.

U hắc tố ác tính là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư da, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh của nó ít hơn NMSCs. Tỷ lệ mắc cao hơn được tìm thấy ở những người có nhiều naevi (nốt ruồi), những người có làn da trắng, tóc đỏ hoặc vàng, những người có xu hướng tàn nhang và những người bị cháy nắng nhưng không bị rám nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cả hai giai đoạn đốt cấp tính do tiếp xúc với tia UV và phơi nhiễm nghề nghiệp và giải trí mãn tính đều có thể góp phần vào nguy cơ ung thư hắc tố ác tính.

Nó cũng phải được đánh giá cao có những yếu tố góp phần có thể có khác, bao gồm: chất gây ung thư hóa học, vi rút, thiếu hụt miễn dịch, mô sẹo, vết loét, tiêm chủng và vết thương không lành.

2. Lão hóa da (elastosis) 

Đây là hiện tượng lão hóa da với đặc điểm là da nhăn nheo và mất tính đàn hồi. Các bước sóng hiệu quả nhất để tạo ra hiệu ứng này là UV-A, vì chúng thâm nhập vào các sợi collagen và elastin của lớp hạ bì.

3. Hiệu ứng toàn thân 

Có một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiếp xúc với tia UV có thể ảnh hưởng đến các phản ứng miễn dịch.

Ảnh hưởng đến mắt 

Các tác động lên mắt có thể là cấp tính, xuất hiện nhanh chóng và thường trong thời gian ngắn hoặc mãn tính, kéo dài, tích lũy và có thể không xuất hiện trong nhiều năm. Các tác dụng cấp tính là viêm giác mạc và viêm kết mạc hình ảnh. Ảnh hưởng mãn tính là đục thủy tinh thể.

Ánh sáng đi vào mắt sẽ đi qua giác mạc, dạng dung dịch nước, sau đó đi qua một khẩu độ thay đổi (đồng tử) và cuối cùng qua thủy tinh thể và thủy tinh thể để được hội tụ trên võng mạc. Dây thần kinh thị giác mang tín hiệu từ cơ quan thụ cảm ánh sáng của võng mạc đến não.

Tia UV tới mắt được hấp thụ bởi giác mạc, kết mạc và thủy tinh thể. Giác mạc và kết mạc hấp thụ mạnh ở bước sóng dưới 300 nm. UV-C được hấp thụ trong các lớp bề mặt của giác mạc và UV-B được hấp thụ bởi giác mạc và thủy tinh thể. UV-A đi qua giác mạc và được thủy tinh thể hấp thụ.

Mắt bị lõm vào trong quỹ đạo của nó và được che chắn bởi đường viền chân mày, lông mày và lông mi. Ánh sáng chói kích hoạt sự co lại của đồng tử và phản xạ nheo mắt để giảm thiểu sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời vào mắt. Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp phòng thủ tự nhiên này trong việc bảo vệ chống lại các tác động bất lợi của tia UV bị hạn chế khi tiếp xúc với các nguồn ánh sáng UV nhân tạo không phát ra ánh sáng nhìn thấy được.

Tác dụng phụ cấp tính trên mắt

1. Photokeratoconjunctivitis

Còn được gọi là ‘mắt vòng cung’, ‘chớp nhoáng thợ hàn’, hoặc ‘mù tuyết’. Thông thường là kết quả của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng UV-B và UV-C được hấp thụ mạnh bởi giác mạc và kết mạc. Chỉ riêng việc tiếp xúc với tia UV-A có thể gây ra tổn thương giác mạc, nhưng chỉ khi tiếp xúc với bức xạ rất cao (> 10 J / cm 2 ). Đây là giá trị giới hạn tiếp xúc với tia UV-A gấp 10 lần đối với mắt.

Viêm kết mạc mắt bao gồm:

  • Viêm giác mạc – tình trạng viêm bề mặt trong suốt ở phía trước của mắt, được gọi là giác mạc.
  • Photoconjunctivitis – viêm màng lót bên trong của mí mắt và bao gồm giác mạc được gọi là kết mạc. Có thể kèm theo ban đỏ vùng da quanh mí mắt.

Mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc vào bước sóng tia UV, giá trị bức xạ của tia UV và thời gian tiếp xúc với tia UV. Những phản ứng viêm này có thể so sánh với cháy nắng của các mô giống da rất nhạy cảm của nhãn cầu và mí mắt.

Các dấu hiệu và triệu chứng nhỏ – kích ứng nhẹ và nhạy cảm với ánh sáng.

Các dấu hiệu và triệu chứng chính – liên quan đến chấn thương giác mạc (viêm giác mạc) hơn là chấn thương kết mạc (viêm kết mạc hình ảnh). Chúng cực kỳ đau đớn và bao gồm cảm giác sạn trong mắt, ác cảm với ánh sáng ở các mức độ khác nhau, chảy nước mắt và co thắt cơ mí mắt. Nói chung, xuất hiện trong vòng 6-12 giờ sau khi tiếp xúc quá nhiều với tia UV và giảm dần sau 24-36 giờ, hiếm khi dẫn đến tổn thương lâu dài cho mắt hoặc thị lực.

2. Tăng độ nhạy sáng của cá nhân

Một số người sẽ phát triển độ nhạy sáng cao do họ hấp thụ một số hợp chất hóa học, sau đó lắng đọng trong thủy tinh thể hoặc võng mạc và khiến các mô dễ bị tổn thương hơn bởi tia UV. Những cá nhân này có thể không được bảo vệ đầy đủ khỏi việc tiếp xúc với tia UV ở hoặc thấp hơn giá trị giới hạn phơi nhiễm. Một số lượng lớn các hợp chất hóa học được biết là có khả năng tạo ra độ nhạy quang cao tạm thời.

Tia UV có thể làm hỏng võng mạc (bề mặt nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt), nhưng nó thường không đến được võng mạc với một lượng đáng kể, vì UV-B và UV-C chủ yếu được hấp thụ bởi giác mạc và UV-A bởi thấu kính. Tuy nhiên, một số người, được gọi là giả mắt, đã loại bỏ thủy tinh thể vì lý do y tế, (ví dụ như hình thành đục thủy tinh thể) và sẽ nhận được thủy tinh thể nhân tạo bằng nhựa nội nhãn.

Thủy tinh thể nhân tạo nên được thiết kế để hấp thụ tia UV, tuy nhiên, nếu không đúng như vậy, những người này có thể không được bảo vệ đầy đủ để chống lại tổn thương võng mạc do tiếp xúc với tia UV ở hoặc dưới giá trị giới hạn phơi nhiễm.

Có thể có một số trường hợp rất hiếm gặp, không đặt thấu kính nhân tạo vào mắt sau khi loại bỏ đục thủy tinh thể và những người này (được gọi là aphakic) cũng có thể không được bảo vệ đầy đủ để chống lại tổn thương võng mạc do tiếp xúc với tia UV ở hoặc dưới giới hạn phơi nhiễm. giá trị.

Tác dụng phụ mãn tính đối với mắt 

Đục thủy tinh thể 

Đây là một hiệu ứng tích lũy có thể do tiếp xúc với tia UV và có thể không xuất hiện trong nhiều năm. Nó được gây ra bởi sự hấp thụ ánh sáng UV-A và UV-B trong thủy tinh thể của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến các protein, làm bong tróc, rối và tích tụ các sắc tố, tạo ra màu vàng dần dần theo thời gian làm mờ thấu kính. Kết quả là mất độ trong suốt có thể làm giảm thị lực và nếu dày đặc có thể gây mù. Nói chung đối với những người làm việc trong nhà, rủi ro lâu dài này sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong hoạt động xã hội và giải trí.

Nó cũng phải được đánh giá cao có các yếu tố góp phần khác có thể bao gồm: hút thuốc, tiểu đường, steroid và các đợt mất nước nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat