Những điều cần lưu ý về việc sử dụng đèn UVC để tiêu diệt / vô hiệu hóa coronavirus (SARS-CoV-2)

Sự xuất hiện của SARS-CoV-2 đã yêu cầu các nhà khoa học tìm ra thiết bị khử trùng không khí an toàn, làm giảm lây nhiễm viruscorona từ người sang người. Khi UVC được công bố khả năng khử trùng hiệu quả, thiết bị này đã nhanh chóng được nhiều người quan tâm.

Tại Dr.Air, chúng tôi cung cấp nhiều mẫu đèn khử trùng bằng ánh sáng UV. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khách hàng, chúng tôi cũng có một số thông tin cần lưu ý tới người sử dụng như sau:

  1. Bức xạ UV được phân loại thành ba dải sóng khác nhau có tác dụng sinh học khác nhau:

UVC: 100 đến 280 nm – được gọi là bức xạ ‘diệt khuẩn’ vì khả năng tiêu diệt vi khuẩn và bất hoạt vi rút. UVC có thể gây thương tích cho da (ví dụ như ban đỏ, còn được gọi là cháy nắng) và mắt (tức là viêm giác mạc hoặc viêm giác mạc). UVC năng lượng mặt trời bị ngăn bởi tầng ôzôn trong khí quyển, do đó không đến được bề mặt trái đất.

UVB: 280 đến 315 nm – dải sóng liên quan nhiều nhất đến cháy nắng, ung thư da và đục thủy tinh thể.

UVA: 315 và 400 nm – dải sóng liên quan nhiều nhất đến lão hóa da; có thể gây ra các hiệu ứng khác tùy thuộc vào liều lượng nhận được và sự hiện diện của bất kỳ chất cảm quang nào.

  1. Đèn UVC hoặc đèn ‘diệt khuẩn’ đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các cơ sở khác để tiêu diệt vi khuẩn (ví dụ: bệnh lao), hoặc vi rút trong không khí (bên trong ống dẫn khí kín ánh sáng) và để khử trùng nước uống. Bức xạ UVC đã được chứng minh là vô hiệu hóa SARS-Coronavirus. Trong lịch sử, đèn UVC phổ biến nhất được sử dụng là đèn hơi thủy ngân áp suất thấp phát ra> 90% bức xạ của nó ở bước sóng 253,7 nm. Các loại đèn mới hơn sẽ phát ra chủ yếu ở bước sóng 222 nm và hứa hẹn sẽ ít nguy hiểm hơn cho da và mắt. Tuy nhiên, những loại đèn này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và cần thận trọng vì có bằng chứng cho thấy một số kiểu đèn có thể có phát xạ nhỏ ở bước sóng dài hơn nguy hiểm hơn.
  2. Đèn UVC cũng đã được lắp đặt ở các khu vực phía trên của các phòng để khử trùng, nhưng đèn phải hướng lên trên để giảm thiểu khả năng người bị phơi nhiễm. Đã có báo cáo về các trường hợp bỏng da và mắt do lắp đặt đèn UVC không đúng cách trong các phòng có người ở. Cách lắp đặt này chỉ được khuyến nghị trong các phòng có trần nhà cao và được lắp đặt bởi các kỹ thuật viên có kiến ​​thức. Ngoài ra còn có nhiều loại đèn UVC gần đây được sử dụng để khử trùng các không gian không có người sử dụng, ví dụ như trong bệnh viện. Bức xạ UVB cũng có thể được sử dụng cho mục đích khử trùng, nhưng nó kém hiệu quả hơn và có khả năng gây nguy hiểm cho con người hơn bức xạ UVC, do đó, các biện pháp an toàn để ngăn ngừa sự phơi nhiễm ngẫu nhiên của con người là cực kỳ quan trọng.
  3. Gần đây đã có sự gia tăng nhanh chóng về số lượng và đa dạng các loại đèn UVC được tiếp thị cho người tiêu dùng sử dụng trong gia đình để làm bất hoạt vi rút SARS-CoV-2. Những loại đèn này có liên quan đến nguy cơ tiếp xúc quá mức với UVC và thương tích đã được báo cáo. Một số loại đèn này cũng phát ra ôzôn. Mặc dù, ozone có thể hỗ trợ quá trình diệt khuẩn nhưng việc tiếp xúc trực tiếp với chúng gây khó chịu cho đường thở (mũi, họng và phổi), đặc biệt đối với những người bị nhạy cảm về đường hô hấp như hen suyễn hoặc dị ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat