Quạt hút khói hàn có công dụng gì?

Bạn là công nhân đang làm việc tại xưởng hàn? Bạn cảm thấy lo lắng vì khói hàn có ảnh hưởng đến sức khỏe? Bạn đang tìm kiếm thiết bị giúp xử lý khói hàn, giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe và quạt hút khói hàn là thiết bị bạn đang hướng đến? Trên thực tế, quạt hút khói hàn là một phần của hệ thống xử lý khói hàn, chúng có công dụng hút và đưa khói đến thiết bị xử lý chuyên dụng. Cụ thể, cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của chúng sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Quạt hút khói hàn được sử dụng là dòng quạt ly tâm hoặc hướng trục, chúng giúp quá trình hút và xử lý khói hàn diễn ra hiệu quả hơn

Quạt hút khói hàn là gì?

Quạt hút khói hàn là loại quạt được sử dụng trong hệ thống xử lý khói hàn, hỗ trợ quá trình hút khói hàn và đưa tới thiết bị xử lý chuyên dụng.

Trên thực tế, ngành hàn được xếp vào danh mục các nghề nguy hiểm bởi chúng sản sinh ra nhiều chất khí, khói, bụi độc hại. Khi sử dụng các loại que hàn khác nhau, chúng tạo ra nhiều hợp chất như cacbon, sắt, axit ((Fe2O3, MnO, MnO2, SiO2 ), ngoài ra, các hạt bụi kim loại cũng sản sinh với số lượng nhiều, kích thước siêu nhỏ. Các hạt này dễ dàng xâm nhập vào hệ hô hấp và tấn công các cơ quan trong cơ thể.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt hút khói hàn

Quạt hút khói hàn được thiết kế dưới dạng quạt ly tâm hoặc hướng trục.

  • Quạt ly tâm: Gồm bánh công tác trong hộp vỏ quạt có biên dạng hình xoắn ốc. Bánh guồng vận động chuyển động năng thành thế nắng (áp lực) và đẩy luồng khí ra khỏi quạt theo hướng kính. Ưu điểm của quạt ly tâm là tạo ra áp lực khí lớn hơn so với quạt hướng trục, hoạt động ổn định và độ ồn thấp. Các bộ phận chính của quạt ly tâm gồm:

-Cánh quạt

-Vỏ quạt & vỏ xả quạt

-Ống dẫn 2 đầu vào- ra

-Trục lái & cơ chế lái

-Fan Dampers và Vanes

-Các chi tiết khác: Vòng bi, khớp nối, thiết bị khóa, tấm làm kín trục, …

Với cấu tạo này, khi làm việc, quạt ly tâm sẽ tạo ra luồng và di chuyển không khí đến một hướng khác so với hướng đi của luồng không khí đó sử dụng ống gió để điều tiết. Thực tế, chúng sử dụng nguyên tắc bơm ly tâm,khi rô tô chuyển động với tốc độ cao, áp suất ở tâm quạt giảm xuống mức rất thấp, chúng khiến luồng khí từ ống dẫn vào đi tới tâm quạt, dược lực ly tâm cung cấp động năng, đi vào theo trục dọc và đẩy ra vỏ quạt, hướng gió ra sẽ là hướng thẳng góc với trục cánh quạt.

Mẫu quạt hút khói hàn dạng ly tâm tạo ra áp lực khí lớn, thực hiện hút khói hàn nhanh, hiệu quả

  • Quạt hướng trục: Không chỉ sử dụng trong hàn, quạt hướng trục ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp, giúp thông gió, làm máy và đặc biệt là hút khói, bụi, tạp chất trong không gian. Quạt được cấu tạo bởi 2 đầu khung tròn trong đó 1 đầu lắp đặt hệ thống quạt hút gió để hút khí độc, nhiệt, hơi ẩm bên trong khu công trình ra ngoài. Đầu bên kia dẫn không khí từ bên ngoài vào thông qua hệ thống cửa gió.

Cấu tạo này khiến quạt hướng trục vận hành theo nguyên lý: Khi động cơ chạy với công suất lớn, đầu hút gió sẽ hút trực tiếp những khí thải, khói bụi có trong môi trường và truyền qua đường dẫn ra bên ngoài để trả lại không gian thoáng đãng và mát mẻ hơn.

Hình ảnh thực tế mẫu quạt hướng trục được sử dụng trong xử lý khói hàn

Ứng dụng thực tế của quạt hút khói hàn

Đúng như tên gọi của mình, quạt hút khói hàn được ứng dụng để xử lý khói hàn. Khi hệ thống vận hành, quạt hút khói hàn sẽ hút luồng không khí từ môi trường bên ngoài, dẫn chúng qua thiết bị xử lý chuyên dụng trước khi ra môi trường tự nhiên. Máy xử lý khói hàn chuyên dụng có thể là dòng máy lọc tĩnh điện cố định hoặc sử dụng các tấm lọc HEPA hoặc carbon. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế cũng như yêu cầu của doanh nghiệp mà hệ thống xử lý khói hàn được xây dựng hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat