Sự khác biệt giữa UV-C và Far-UVC là gì?

Cả UVC và UVC-Far đều sử dụng các bước sóng trong quang phổ UV để khử trùng không khí và bề mặt, vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?  Sự khác biệt lớn nhất là hầu hết các sản phẩm UV-C sử dụng ánh sáng 254 nanomet và hầu hết các sản phẩm UVC chiếu xa sử dụng ánh sáng 222 nanomet.

Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin liên quan đến 2 loại ánh sáng này từ đó giải thích cách hoạt động của UV-C và xa-UVC cũng như ưu nhược điểm của từng công nghệ.

UV-C là gì?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra UV-C (còn gọi là tia cực tím diệt khuẩn) cách đây hơn một thế kỷ. Kể từ đó, nó đã được nghiên cứu và sử dụng trong các ứng dụng như xử lý nước và ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh trong bệnh viện.

Quang phổ UV-C bao gồm các bước sóng từ 200 đến 280 nanomet. Các bước sóng này được biết đến với khả năng loại bỏ 99,9% mầm bệnh như virus, vi khuẩn, nấm và bào tử nấm mốc.
Hầu hết các sản phẩm UV-C truyền thống (như đèn thủy ngân áp suất thấp) sử dụng năng lượng từ bước sóng 254 nm vì các nhà khoa học nhận thấy nó hiệu quả nhất. Đèn LED UV-C, tương đối mới trên thị trường, thường có bước sóng từ 260 đến 280 nm. Các sản phẩm khác sử dụng tia UV phổ rộng , là sự kết hợp của các bước sóng được tìm thấy trong dải UV -A, UV-B và UV-C.

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện tia UV-C có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 , loại virus gây ra COVID-19. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu bổ sung các sản phẩm UV-C để bảo vệ nhân viên, người thuê nhà và khách hàng của họ.

Ưu điểm của UV-C

  • Khử trùng nhanh chóng – Các sản phẩm UV-C có thể vô hiệu hóa mầm bệnh trong vài phút. Ngay cả một chu kỳ năm phút cũng sẽ giúp loại bỏ vi rút và vi khuẩn. Mặc dù các sản phẩm UV-C hoạt động nhanh chóng, bạn phải luôn tính đến một số yếu tố như cường độ, khoảng cách và thời gian khi bạn tìm được liều lượng tia UV phù hợp .
  • Hồ sơ theo dõi đã được chứng minh – Nghiên cứu này qua nghiên cứu khác trong thế kỷ trước đã chứng minh rằng ánh sáng UV-C có thể khử trùng không khí và bề mặt. Các bệnh viện và các tòa nhà y tế đã sử dụng tia UV trong nhiều thập kỷ. Nó giúp giảm sự lây truyền và loại bỏ một số vi khuẩn khó tiêu diệt nhất. Các chuyên gia trong ngành chiếu sáng, như Hiệp hội Kỹ thuật Chiếu sáng, đồng ý rằng UV-C hiệu quả và an toàn khi được sử dụng đúng cách.
  • Nhiều ứng dụng – Có nhiều ứng dụng cho UV-C và tất cả chúng đều hoạt động hơi khác nhau để khử trùng không khí và bề mặt. Các sản phẩm như đồ đạc UV-C trong phòng trên và đèn UV cho thiết bị HVAC nhằm khử trùng không khí và giúp giảm sự lây truyền mầm bệnh. Các sản phẩm như thiết bị cố định UV-C và thiết bị UV di động nhắm mục tiêu vào các bề mặt trong phòng hoặc khu vực. Rất có thể có các sản phẩm UV-C sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Nhược điểm của UV-C

  • Có hại cho da và mắt – Hạn chế lớn nhất của các sản phẩm UV-C là bạn chỉ có thể sử dụng nó trong các phòng hoặc khu vực không có người sử dụng. Các sản phẩm UV-C có thể làm bỏng da và mắt. Có một số sản phẩm nhất định, như các sản phẩm UV diệt khuẩn phòng trên cao và các sản phẩm UV HVAC, có thể loại bỏ mầm bệnh một cách an toàn trong các khu vực bị chiếm đóng. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng đối với việc bảo trì các sản phẩm đó.

UVC xa là gì?

Các nhà nghiên cứu bắt đầu tập trung vào UVC xa trong thập kỷ qua. Far-UVC sử dụng dải bước sóng thấp hơn (từ 207 đến 222 nm) để khử trùng. Hầu hết các sản phẩm UVC xa đều chứa ánh sáng 222 nm.

Khi bạn hỏi các chuyên gia trong ngành công nghiệp chiếu sáng về tia cực tím xa, sẽ có phản ứng trái chiều. Một số chuyên gia tin rằng UVC xa là an toàn cho con người. Những người khác nói rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh những tuyên bố đó.Tiến sĩ David Brenner, một nhà khoa học tại Đại học Columbia, bắt đầu nói về lợi ích của tia cực tím xa vài năm trước đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Brenner đã nói chuyện với TED về lợi ích của tia cực tím xa chống lại các siêu vi khuẩn như coronavirus và cúm. Ông tin rằng UVC xa là một công cụ có thể được sử dụng để hạn chế sự lây truyền của SARS-CoV-2 ở những nơi công cộng.

Tiến sĩ Brenner đang tiếp tục nghiên cứu về tia UVC xa và vừa công bố một nghiên cứu vào tháng 6 giải thích cách tia UVC giết chết coronavirus .

Hiệp hội Tia cực tím Quốc tế đang thực hiện cách tiếp cận ngược lại và tin rằng UVC xa vẫn chưa sẵn sàng cho các ứng dụng rộng rãi . Lập luận của họ dựa trên thử nghiệm hạn chế trên người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang bắt đầu thử nghiệm UVC xa trên người. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2020 đã kiểm tra độ an toàn của ánh sáng 222 nm trên da người. Các nhà khoa học đã cho các bệnh nhân tại bệnh viện ở Nhật Bản tiếp xúc với liều cao tới 500 mJ / cm  .

Để hiểu được điều đó, giới hạn ngưỡng hiện tại đối với các sản phẩm UVC xa là từ 22 đến 23 mJ / cm  .

Ưu điểm của UVC xa

  • An toàn cho da và mắt – Theo hầu hết các nghiên cứu, các sản phẩm UVC xa đều an toàn cho da và mắt. Far-UVC không xuyên qua lớp ngoài của da hoặc mắt, vì vậy nó không gây ra bất kỳ tổn thương mô nào.
  • Khử trùng liên tục – Vì tia UVC ở xa an toàn cho da và mắt, sản phẩm có thể chạy liên tục. Chúng có thể hoạt động mọi lúc để tiêu diệt mầm bệnh như vi rút và vi khuẩn, vì vậy bạn không bao giờ bắt đầu từ con số không. Các sản phẩm UV-C chỉ nhắm mục tiêu vi trùng trong một chu kỳ định giờ khi không có ai trong phòng.

Nhược điểm của UVC xa

  • Thử nghiệm hạn chế – Mối quan tâm lớn nhất của các chuyên gia trong ngành về UVC xa là thử nghiệm hạn chế trên người. Mặc dù các nghiên cứu trên chuột không cho thấy ảnh hưởng lâu dài, nhưng không có nghiên cứu nào về ảnh hưởng lâu dài đối với con người.
  • Khử trùng chậm – Hiện tại, có giới hạn về lượng năng lượng UV trong một không gian, đòi hỏi các sản phẩm UVC ở xa phải hoạt động với liều lượng rất thấp trong một thời gian dài. Ví dụ, Healthe SPACE ™ là một đèn chiếu xuống cung cấp một liều 23 mJ / cm ² trong suốt tám giờ một ngày. Đó là liều lượng được phân phối đến bề mặt dưới ánh sáng mặt trời 3 feet. 23 mJ / cm ² là giá trị giới hạn ngưỡng cho không gian bị chiếm dụng.
  • Cung cấp sản phẩm hạn chế – Vì công nghệ UVC ở xa quá mới, nên có số lượng sản phẩm cung cấp hạn chế. Chỉ có một số nhà sản xuất sản xuất các sản phẩm UVC xa, và bạn muốn đảm bảo rằng bạn chọn một nhà sản xuất đáng tin cậy và có uy tín. Ngay cả các nhà sản xuất sản xuất UVC xa cũng chỉ có một số tùy chọn cố định. Điều này có thể sẽ thay đổi trong vài tháng và năm tới.

Nguồn: insights.regencylighting.com/uvc-vs-faruvc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat