15 thói quen hàng ngày của con người đang dần giết chết môi trường

Con ngườichỉ mất 3 tuần để hình thành thói quen. Tuy nhiên, một mối quan tâm lớn về thói quen hàng ngày của con người là nó đang dần phá hủy môi trường như thế nào . Điều thú vị là phần lớn là do sự thiếu hiểu biết. Mặc dù thoạt nghe một số có vẻ vô hại, nhưng đọc kỹ chúng sẽ thấy một số có thể gây tác hại xấu đến môi trường như thế nào.

Từ lái xe đến đánh răng đến lãng phí thức ăn, thói quen của mỗi chúng ta đang ảnh hưởng đến môi trường theo cách này hay cách khác. Tất cả những gì chúng ta cần là những thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày để giảm tác động của carbon đối với môi trường. Dưới đây là 15 thói quen hàng ngày của con người đang dần giết chết môi trường:

 1. Lái xe

Lái xe là một trong những phương tiện chính mà mọi người thích đi trong các hoạt động hàng ngày của họ. Tuy nhiên, chỉ riêng với 273,6 triệu phương tiện cơ giới ở Hoa Kỳ, môi trường phải trả giá bằng chi phí của khói do ô tô tạo ra khi đốt xăng.

Với rất nhiều người sở hữu ô tô ở những nơi khác trên thế giới, tác động lên môi trường là rất lớn. Mọi người nên chọn hình thức gộp ô tô hoặc sẵn sàng hơn sử dụng phương tiện giao thông công cộng làm phương tiện đi lại để giảm lượng khí thải carbon .

 1. Thải bỏ pin và mực in không đúng cách

Pin gia dụng chứa các dấu vết của thủy ngân và các hóa chất độc hại khác gây hại cho động vật hoang dã và sinh vật biển khi chúng tích tụ và rò rỉ vào các hệ sinh thái trên khắp thế giới do xử lý không đúng cách. Mặt khác, hộp mực có tác động độc hại hơn đến môi trường khi không được xử lý đúng cách.

Mỗi năm, hàng triệu hộp mực kết thúc trong các bãi chôn lấp mỗi năm, điều này gây nhiễm độc đất và làm suy thoái môi trường hơn nữa. Các hóa chất này có khả năng tích tụ thêm trong động vật (được gọi là quá trình hóa sinh ) – có nghĩa là chúng được di chuyển dọc theo chu kỳ sống của động vật và chuỗi thức ăn gây hại cho ngày càng nhiều động vật.

 1. Sử dụng quá nhiều nhựa

Các mặt hàng bày bán trong cửa hàng hầu hết được đóng gói trong hộp nhựa. Ngoài ra, hầu hết các túi đựng được cung cấp tại quầy thu ngân cũng có bản chất là nhựa . Theo thống kê, bao bì thực phẩm chiếm gần 70% tổng số rác sinh hoạt và rác thải cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp.

Vấn đề là nhựa là một chất gây ô nhiễm lớn đối với môi trường do chúng không có khả năng phân hủy tự nhiên và có vòng đời có thể kéo dài đến hàng thiên niên kỷ. Điều này có nghĩa là khi ngày càng nhiều nhựa được đổ vào các bãi rác , quá trình phân hủy sẽ không diễn ra, do đó làm tăng thêm bất kỳ giá trị nào trên trái đất.

 1. Vứt  thức ăn làm chất thải

Nhiều người nghĩ rằng không nên dọn sạch một đĩa thức ăn trong bữa ăn là một phép lịch sự. Tuy nhiên, ném thức ăn là xấu theo nghĩa nó là nhu cầu thiết yếu cơ bản mà những người kém may mắn hơn không thể tiếp cận. Việc vứt bỏ thức ăn thậm chí còn tồi tệ hơn đối với môi trường vì rừng bị chặt phá và tạo ra khí thải trong quá trình trồng trọt, vận chuyển và chế biến.

Bên cạnh đó, nếu thức ăn thừa không được xử lý đúng cách, nó có thể dẫn đến sự gia tăng chất hữu cơ trong các dòng nước và các môi trường nước khác có thể làm tăng sự phát triển của tảo nở hoa.

 1. Sử dụng giấy

Giấy được sử dụng hàng ngày bởi con người dưới các hình thức khác nhau. Ví dụ bao gồm việc sử dụng khăn giấy trong nhà bếp, khăn giấy trong nhà vệ sinh và trên các phương tiện in ấn để đọc hàng ngày của chúng ta. Bất kể việc sử dụng giấy hàng ngày của chúng ta là gì, điều mà con người chúng ta thường bỏ qua, đó là nó được làm từ cây cối.

Vì nhu cầu ngày càng tăng do lối sống của chúng ta và định nghĩa vệ sinh đã thay đổi, chúng tôi liên tục chặt cây để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó, số lượng cây bị chặt phá tăng lên hàng năm, góp phần vào nạn phá rừng .

 1. Đun sôi nước bằng điện

Đun sôi nước để sử dụng trong vòi hoa sen hoặc nhà bếp cho tách cà phê buổi sáng của bạn là cực kỳ kém hiệu quả. Lượng năng lượng được sử dụng để đun sôi nước bằng điện khiến nó trở thành một trong những phương pháp tốn kém nhất so với khí đốt.

Một lượng lớn năng lượng cần thiết để chuyển thành các vấn đề trong quá trình sản xuất mọi thứ. Do rất nhiều điện được tạo ra từ các động cơ chạy bằng than và diesel, việc tăng tải điện bằng cách sử dụng lò hơi hoặc máy pha cà phê gây ra một tác hại lớn đối với môi trường .

 1. Rửa mặt

Mọi người đang sử dụng sữa rửa mặt chủ yếu chứa các hạt vi nhựa tẩy tế bào chết, được các nhà nghiên cứu gọi là một vấn đề môi trường nghiêm trọng . Các hạt này không được lọc trong quá trình xử lý nước thải do kích thước nhỏ.

Khi thả vào các vùng nước, chúng sẽ bị cá và các động vật biển khác nuốt phải gây hại cho sức khỏe và có thể gây nhiễm độc nội tạng hoặc làm hỏng mang.

Các hạt cũng phá hủy hệ thống bên trong của động vật vì chúng được tạo ra với mục đích tẩy rửa trong quá trình sử dụng của con người. Bản chất mài mòn của hạt gây hại cho động vật thủy sinh.

 1. Ăn thịt

Một trong những loại khí nhà kính được sản xuất rộng rãi nhất trên thế giới là mêtan. Khí này giữ nhiệt trong bầu khí quyển. Như các nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết, nhà sản xuất khí mêtan lớn nhất là chăn nuôi gia súc. Theo nghĩa này, việc sản xuất các sản phẩm động vật đóng góp lớn vào khí mêtan, một loại khí nhà kính chủ yếu từ phân động vật và quá trình lên men trong ruột.

Khi tiếp tục có nhu cầu về các sản phẩm thịt, những người nông dân tiếp tục tăng nguồn cung hàng hóa bằng cách nuôi nhiều động vật hơn và do đó dẫn đến nhiều khí nhà kính hơn. Chu kỳ này nảy sinh nhiều vấn đề hơn đối với môi trường. Các nguồn protein thay thế nên được theo đuổi để cung cấp thực phẩm cho con người mà không gây ra chi phí môi trường mà thực phẩm nuôi gây ra.

 1. Thông tắc bồn cầu

Xả bồn cầu sử dụng một xô nước cho mỗi chu kỳ. Điều kinh khủng hơn nữa là một khi bạn xả nước vào bồn cầu, nước ngay lập tức biến thành nước đen và không phục vụ mục đích nào khác cho đến khi nó được xử lý tại nhà máy xử lý nước thải. Do đó, việc sử dụng nước theo cách này rất kém hiệu quả vì nó chỉ sử dụng một lượng nước đơn lẻ sau đó sẽ phải qua chế biến mới.

Giải pháp thay thế tốt hơn là sử dụng nhà vệ sinh bằng phân trộn. Việc sử dụng tùy chọn này thay vì nước là một giải pháp thay thế tốt vì chất thải có thể được sử dụng cho các dự án như sản xuất phân.

Tuy nhiên, bước nhảy vọt này có thể quá lớn đối với một số người và có thể không khả thi ở một số vùng. Vì vậy, giải pháp thay thế có thể là giảm số lần xả bồn cầu hoặc lắp đặt bồn cầu xả nước thấp.

 1. Đánh răng

Đánh răng là một thói quen xấu khác của con người vì nó góp phần gây lãng phí nước . Kỹ thuật đánh răng đặc biệt không hiệu quả trong việc bảo tồn nước do mọi người để nước chảy khi họ đánh răng. Điều này có thể sử dụng rất nhiều nước trong thời gian dài.

Trong khi đóng vòi trong khi chải là một lựa chọn, cách khác là sử dụng các kỹ thuật đánh răng không yêu cầu một người sử dụng nước. Một số chồi và lá thảo mộc đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ để bù đắp cho hơi thở cũ của cá nhân và cung cấp vệ sinh răng miệng và bảo vệ chống lại vi trùng gây sâu răng.

Một ví dụ điển hình là Maasai của Tanzania và Kenya . Họ sử dụng một loại cây bụi thường được gọi là cây bàn chải đánh răng ( Salvadorapersica ). Thân cây bụi được sử dụng để làm sạch răng và cũng có tác dụng cung cấp các lợi ích sức khỏe bổ sung vì nó có liên quan đến các biện pháp khắc phục các biến chứng do bệnh thấp khớp và ho gây ra.

 1. Dành thời gian ngồi trước màn hình (TV, điện thoại di động, máy tính)

Dành phần lớn thời gian của chúng ta trước TV hoặc bất kỳ màn hình nào khác cho vấn đề đó là thói quen hàng ngày của con người làm tiêu hao năng lượng của thiết bị hoặc yêu cầu sử dụng điện. Với gần 11 giờ trong ngày dành cho một số loại màn hình, nó làm tăng tải điện. Biện pháp khắc phục là giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử để giảm tải điện cho lưới điện.

 1. Chi tiêu theo thói quen

Chủ nghĩa tiêu dùng là việc mua hàng hóa tiêu dùng liên tục và quá mức. Nó xuất hiện sau khi các nhu cầu cơ bản đã được đáp ứng cho phép các cá nhân mua các mặt hàng để giải trí hoặc một số mục đích khác. Thói quen này làm tăng nhu cầu về sản phẩm của người tiêu dùng do đó làm cho thị trường sản xuất nhiều hơn do các nhà máy sản xuất liên tục hoạt động.

Kết quả là, tiêu thụ năng lượng liên tục gây ra hậu quả đối với môi trường vì nó liên quan đến việc đốt nhiên liệu hóa thạch và sản xuất các khí nhà kính liên quan sau đó.

Để tránh chi tiêu theo thói quen, chúng ta nên giảm số lượng hàng hóa mà chúng ta mua để giảm nhu cầu và do đó cung cấp và sản xuất những hàng hóa đó. Cuối cùng, nó sẽ làm giảm quá trình chế biến công nghiệp và bảo tồn môi trường .

 1. Không tái chế

Thói quen cuối cùng tàn phá môi trường là không tái chế. Bằng cách không tái chế, chúng ta gửi quá nhiều tài nguyên đến các bãi chôn lấp như nhựa và thủy tinh. Tái chế bảo tồn năng lượng và tài nguyên bằng cách sử dụng lại hàng hóa đã được sản xuất. Điều này có nghĩa là năng lượng đáng lẽ phải dùng để sản xuất hàng hóa hoàn toàn mới có thể được tái sử dụng hoặc bảo tồn.

 1. Bật thiết bị điện tử

Có thể bạn đã nghe nói về nó hàng nghìn lần trước đây nhưng việc tắt các thiết bị điện tử khi chúng không sử dụng sẽ tạo ra sự khác biệt đối với môi trường. Nó không chỉ giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng mà còn giúp giảm lượng khí thải carbon của bạn ra môi trường.

 1. Mua sắm trực tuyến

Với việc các công ty Thương mại điện tử mở rộng phạm vi hoạt động hàng năm và công nghệ sẵn có để đặt hàng trực tuyến theo yêu cầu và khi được yêu cầu, ngày nay mua sắm trực tuyến đã trở nên tồi tệ đối với môi trường theo nhiều cách.

Khí thải từ các xe tải chở các vật dụng và bao bì nhựa của các vật dụng đi đến các bãi chôn lấp đang tạo ra một số vấn đề nghiêm trọng cần được xem xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat