Đốt rác có phải là giải pháp xử lý hàng đầu nên được áp dụng rộng rãi?

Đốt là một phương pháp xử lý chất thải liên quan đến việc đốt các vật liệu hữu cơ có trong chất thải. Quá trình đốt rác và các quy trình quản lý chất thải ở nhiệt độ cao khác được gọi là “ xử lý nhiệt ”.

Đặc biệt, nó liên quan đến việc chuyển đổi các chất thải thành tro, khí thải và nhiệt. Tro phần lớn bao gồm các thành phần vô cơ của chất thải và có thể ở dạng cục hoặc hạt rắn do khí thải mang theo. Khí thải phải được làm sạch các chất bẩn dạng hạt và dạng khí trước khi thải vào không khí. Đôi khi, nhiệt tạo ra được sử dụng theo những cách hữu ích, chẳng hạn như trong sản xuất điện.

Các nhà máy đốt rác có thể giảm khối lượng chất thải từ 95% đến 96%. Mức giảm chất thải được xác định bởi mức độ thu hồi và phân hủy của các chất. Mặc dù đốt rác không thay thế được nhu cầu sử dụng các bãi chôn lấp, nhưng nó đã có thể làm giảm số lượng chất thải trong các bãi rác chôn lấp.

Đốt có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là về mặt tiêu hủy chất thải y tế gây ô nhiễm và các loại rác gây nguy hiểm cho tính mạng khác. Ngoài ra, việc đốt rác chủ yếu sử dụng công nghệ biến chất thải thành năng lượng.

Ví dụ, ở Nhật Bản, xử lý nhiệt rất phổ biến vì họ thiếu đất. Thêm vào đó, năng lượng được sản xuất bởi các nhà máy đốt rác đang có nhu cầu cao ở các quốc gia như Thụy Điển và Đan Mạch. Tuy nhiên, lò đốt rác cũng có những mặt trái của chúng. Chúng ta hãy xem xét những lợi thế và bất lợi của đốt rác.

Ưu điểm của việc đốt chất thải

 1. Giảm số lượng chất thải

Lò đốt có thể giảm 95% lượng chất thải và giảm 80-85% khối lượng rắn của chất thải ban đầu tùy thuộc vào các thành phần có trong  chất thải rắn. Do đó, việc đốt rác làm giảm sự phụ thuộc vào các bãi rác chôn lấp.

Do đó, mặc dù các lò đốt không hoàn toàn loại bỏ được bãi rác, nhưng chúng chắc chắn làm giảm lượng đất cần thiết. Đối với các quốc gia có quy mô nhỏ và thiếu đất như Nhật Bản, điều này rất đáng chú ý vì các bãi chôn lấp chiếm một lượng lớn đất cần thiết cho các mục đích sản xuất khác.

 1. Quản lý chất thải hiệu quả

Đốt đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý chất thải dễ dàng và hiệu quả hơn. Việc đốt rác có thể đốt cháy tới 90% tổng lượng chất thải được tạo ra và đôi khi còn nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, các bãi chôn lấp chỉ cho phép phân hủy hữu cơ mà không tạo ra nhiều khác biệt.

 1. Sản xuất nhiệt và điện

Các nhà máy đốt rác tạo ra năng lượng từ chất thải có thể được sử dụng để tạo ra điện hoặc nhiệt. Trong những năm 1950, chi phí năng lượng tăng lên đáng kể.

Vì vậy, nhiều quốc gia đã kết hợp nhiệt và năng lượng tạo ra từ các lò đốt chất thải để sản xuất điện bằng cách sử dụng tuabin hơi nước. Nó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhu cầu của những người sống gần đó.

Trung bình mỗi năm, một cơ sở có thể đốt tới 300 triệu tấn rác, chuyển hóa thành điện năng, đồng thời giảm tải cho các nhà máy nhiệt điện than, điều đương nhiên là một thảm họa đối với môi trường.

Châu Âu và Nhật Bản hiện đã tích hợp lò đốt vào hệ thống sưởi ấm hiện đại. Ví dụ, Thụy Điển tạo ra 8% nhu cầu sưởi ấm từ các lò đốt chất thải. Hơn nữa, các quốc gia khác có thời tiết lạnh sử dụng nhiệt từ các lò đốt để sưởi ấm nhà cửa và nơi làm việc của họ ở các khu vực gần nhà máy.

 1. Giảm thiểu ô nhiễm

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các lò đốt chất thải rắn ít gây ô nhiễm môi trường hơn các bãi chôn lấp. Một nghiên cứu cụ thể được thực hiện trong vụ kiện năm 1994 ở Mỹ cho thấy vị trí lò đốt chất thải thân thiện hơn với môi trường so với các bãi chôn lấp.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng bãi rác thải ra một lượng lớn khí nhà kính như: nitơ oxit, dioxin, hydrocacbon và các hợp chất hữu cơ không mêtan.

Các bãi rác cũng làm rò rỉ các hóa chất độc hại xuống nước bên dưới, do đó làm ô nhiễm các hệ thống nước ngầm.

 1. Lò đốt có bộ lọc để loại bỏ chất ô nhiễm

Vấn đề chính liên quan đến việc đốt chất thải rắn là giải phóng các hợp chất nguy hại, đặc biệt là dioxin. Tuy nhiên, các nhà máy lò đốt hiện nay sử dụng các bộ lọc để giữ các khí độc hại và các hạt điôxin.

Các nhà máy đốt rác hiện tại hoạt động trong giới hạn ô nhiễm cần thiết theo khuyến nghị của Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các nghị định thư quốc tế.

 1. Tiết kiệm khi vận chuyển chất thải

Các nhà máy đốt rác có thể ở gần các thành phố hoặc thị trấn. Điều này là thuận lợi vì nó có nghĩa là chất thải không phải vận chuyển một quãng đường dài. Nó làm giảm đáng kể chi phí vận chuyển; số tiền sau đó có thể được chi tiêu cho phúc lợi của cộng đồng và duy trì sự phát triển của một thành phố hoặc quận.

Ngoài ra, nó làm giảm các khí độc hại do các phương tiện giao thông thải ra trong quá trình vận chuyển, do đó làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Đốt chất thải cải thiện nhiều vấn đề so với phương pháp chôn lấp

 1. Cung cấp khả năng kiểm soát mùi và tiếng ồn tốt hơn

Các nhà máy đốt rác có thể tạo ra ít mùi hôi hơn do chất thải bị đốt cháy, không giống như các bãi chôn lấp, nơi chất thải được phép phân hủy, do đó phát ra mùi khó chịu, gây ô nhiễm không khí.

Việc tạo ra khí mê-tan trong các bãi chôn lấp cũng có thể dẫn đến các vụ nổ gây ô nhiễm tiếng ổn, điều chưa từng thấy khi sử dụng các nhà máy đốt rác.

 1. Ngăn chặn việc sản xuất khí mêtan

Tại các bãi chôn lấp, khi chất thải đang phân hủy, khí mêtan được tạo ra, nếu không được kiểm soát, có thể phát nổ, gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu. Không giống như các bãi chôn lấp, các nhà máy đốt rác không tạo ra khí mê-tan, do đó làm cho chúng an toàn hơn.

 1. Loại bỏ vi trùng và hóa chất có hại

Các nhà máy đốt cháy hoạt động ở nhiệt độ rất cao có thể tiêu diệt vi trùng và hóa chất có hại. Vì vậy, nó là một phương pháp rất hiệu quả khi nói đến việc loại bỏ chất thải lâm sàng.

 1. Lò đốt hoạt động trong mọi thời tiết

Một ưu điểm khác của lò đốt là chúng có thể hoạt động trong mọi loại thời tiết. Ví dụ, trong mùa mưa, không thể đổ chất thải vào bãi rác vì mưa có thể cuốn trôi các hóa chất độc hại xuống đất và do đó tạo ra nước rỉ rác, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm cũng như vùng đất lân cận.

Chất thải cũng không được đổ khi trời có gió vì nó sẽ bị thổi bay ra môi trường xung quanh. Mặt khác, lò đốt không bị giới hạn bởi sự thay đổi của thời tiết vì chúng đốt chất thải mà không bị rò rỉ. Các nhà máy đốt rác cũng hoạt động 24 giờ một ngày và hiệu quả hơn trong việc quản lý chất thải so với các bãi chôn lấp.

 1. Tái chế kim loại hiệu quả

Khi các lò đốt đang đốt chất thải, các kim loại vẫn còn nguyên vì chúng có nhiệt độ nóng chảy cao. Sau khi thực hiện xong quá trình đốt rác thải, các công nhân sẽ loại bỏ phần kim loại còn sót lại và tái chế. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải tách bất kỳ kim loại nào trước khi xử lý chất thải.

 1. Sử dụng hệ thống giám sát trên máy tính

Các chính phủ, thành phố, tổ chức hoặc các công ty quản lý chất thải tư nhân có thể mua một lò đốt đi kèm với một thiết bị máy tính để cho phép khắc phục hầu hết các sự cố. Điều này sẽ cho phép người vận hành phát hiện ra vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn và sửa chữa tốn kém hơn nhiều.

Một máy tính cũng sẽ giúp người vận hành làm việc dễ dàng vì họ có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của nhà máy đốt rác.

 1. Công dụng của tro

Tro từ quá trình đốt chất thải có thể được sử dụng trong xây dựng, vận chuyển hoặc thậm chí chôn lấp. Vận chuyển tro rẻ hơn vận chuyển rác chưa đốt; nó cũng sẽ làm giảm các vấn đề trách nhiệm pháp lý.

 1. Chiếm không gian tương đối nhỏ

Hệ thống đốt rác chiếm không gian tương đối nhỏ. Do đó đây là một giải pháp thuận tiện và thiết thực để quản lý chất thải.

 1. Nước ngầm không bị ô nhiễm

Mỗi khi lượng mưa rơi xuống các bãi rác, một chất lỏng đặc sệt như súp hạt đậu được hình thành được gọi là nước rỉ rác. Hỗn hợp ô nhiễm này có thể xâm nhập vào các tầng chứa nước dưới lòng đất và thêm các chất ô nhiễm như lượng muối không an toàn, kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, cũng như các hóa chất độc hại hoặc ăn mòn khác hoặc các chất được tìm thấy trong thùng rác gia đình.

Không giống như các bãi chôn lấp, đốt rác không thêm bất kỳ yếu tố độc hại nào vào nước ngầm . Ngoài ra, nó còn giúp ngăn chặn sự rò rỉ hóa chất từ ​​các bãi chôn lấp ra môi trường và ngăn chặn đất bị nhiễm bẩn.

Nhược điểm của việc đốt chất thải

 1. Chi phí cao

Việc lắp đặt một nhà máy đốt rác là một quá trình tốn kém. Đặc biệt, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và chi phí vận hành các nhà máy đốt rác đều rất cao.

Bên cạnh đó, một nhà máy đốt rác đòi hỏi phải có nhân viên được đào tạo và nhân viên tận tâm với công việc vận hành của nó. Các nhà máy đốt rác cũng cần được bảo trì thường xuyên, điều này làm tăng thêm chi phí vận hành vốn đã cao.

 1. Ô nhiễm môi trường

Lò đốt tạo ra khói trong quá trình đốt. Khói được tạo ra bao gồm khí axit, chất gây ung thư dioxin, các hạt bụi, kim loại nặng và nitơ oxit. Các khí này rất độ hại đối với môi trường cũng như con người. Do đó, để đảm bảo tính thân thiện môi trường, lò đốt rác thường được yêu cầu áp dụng thêm các thiết bị xử lý khí thải.

 1. Gây tổn hại sức khỏe cộng đồng

Theo nghiên cứu của (CAP, 2013), các cộng đồng nơi các nhà máy đốt rác được xây dựng, ảnh hưởng lâu dài của nó đến các hình thức nguy hiểm cho sức khỏe như ung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn chức năng sinh sản, các vấn đề thần kinh và các ảnh hưởng sức khỏe khác được biết là xảy ra tại phơi nhiễm rất thấp với nhiều kim loại và các chất ô nhiễm do các cơ sở đốt rác thải ra.

Các vấn đề về hô hấp, tỷ lệ ung thư gia tăng, các bất thường về sinh sản và các ảnh hưởng sức khỏe khác là phổ biến ở các khu vực có các nhà máy đốt rác được xây dựng.

 1. Khả năng xảy ra các vấn đề dài hạn

Đốt không khuyến khích tái chế và giảm thiểu chất thải. Đây không phải là một chiến lược được tính toán cho bất kỳ xã hội nào. Trọng tâm là giảm thiểu chất thải và tái chế hầu hết chúng.

Sau quá trình đốt, lượng khí thải sinh ra từ lò đốt rác cần được áp dụng công nghệ xử lý phù hợp

 1. Chất thải tro có thể gây hại cho con người và môi trường

Mặc dù tro tàn còn sót lại từ quá trình này có thể có số lượng tương đối nhỏ, nhưng nó chứa một số chất độc và kim loại nặng cần được xử lý thêm. Nếu không được xử lý đúng cách, nó có thể gây hại nghiêm trọng cho cộng đồng và môi trường.

 1. Phân biệt chủng tộc

Nó đề cập đến bất kỳ chính sách, thông lệ hoặc chỉ thị nào ảnh hưởng khác biệt đến hoặc gây bất lợi (cho dù có chủ đích hay không chủ ý) các cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng dựa trên chủng tộc hoặc màu da.

Những khu vực của các cộng đồng nghèo, nơi cộng đồng không có sức mạnh kinh tế mạnh và không có nhân vật cá tính mạnh có thể đứng ra bảo vệ họ, những nhà máy được gọi là chất thải thành năng lượng này thường được xây dựng. Tình trạng này rất phổ biến ở các chủng tộc thiểu số, và đây là những kẻ đào mộ trá hình.

Đốt hay chôn lấp, cái nào tốt hơn?

Khi chúng ta so sánh tác động tổng thể của các nhà máy đốt rác đối với môi trường với các bãi chôn lấp, thì việc đốt rác dường như vẫn là giải pháp “tốt nhất thứ hai”.

Chắc chắn rằng, việc tái sử dụng, tái chế sẽ mang đến hiệu quả xử lý rác thải tốt hơn so với phương pháp đốt hay chôn lấp.

Việc tái chế và giảm thiểu chất thải phải được coi là ưu tiên hàng đầu để giảm lượng chất thải tổng thể và điều này phải bao gồm việc ủ chất thải hữu cơ thay vì vứt bỏ. Nhiều vật liệu bị vứt đi có khả năng chuyển đổi thành vật phẩm mới, và không tái sử dụng những vật liệu này là một sự lãng phí tài nguyên.

Nhưng vẫn có thể có một số thứ chúng ta không thể tái sử dụng hoặc tái chế cho dù cố gắng thế nào đi nữa, và khi đó thiêu hủy có thể là lựa chọn hợp lý nhất khi thải bỏ những sản phẩm này.

Việc đốt chất thải ở các nước đang phát triển không thiết thực và kinh tế như ở các nước phát triển. Một tỷ lệ cao chất thải ở các nước đang phát triển bao gồm phế liệu nhà bếp là chất thải hữu cơ và nó có độ ẩm cao hơn (40 đến 70 phần trăm) so với chất thải ở các nước công nghiệp (20 đến 40 phần trăm), khó đốt hơn. .

Tuy nhiên, nếu chúng ta khai thác mọi cơ hội có sẵn để tái chế nhựa, cao su, kim loại, thủy tinh và các chất thải phi hữu cơ khác bị loại bỏ và ủ càng nhiều chất hữu cơ dư thừa càng tốt, chúng ta có thể cắt giảm sản lượng rác thải của mình bằng cách tới 80% đối với những người ủng hộ không lãng phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat