PM 2.5 là gì và cách giảm nồng độ PM2.5? (Phần 2)

PM2.5 là loại bụi có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng xâm lấn vào đường hô hấp và gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Theo đó, việc áp dụng các phương pháp giản thiểu sự xâm hại của bụi PM2.5 là rất cần thiết.

Cách bảo vệ bạn khỏi mức độ cao của PM 2.5 ở ngoài trời

Bước đầu tiên để bảo vệ bản thân khỏi mức ô nhiễm hạt nguy hiểm ở ngoài trời là biết mức độ nguy hiểm của PM 2.5 xảy ra khi nào và ở đâu. EPA thu thập dữ liệu chất lượng không khí từ các nguồn trên toàn quốc và trình bày chúng dưới dạng bản đồ chất lượng không khí và dự báo chất lượng không khí tại trang web Air Now . Do đó, người dân ở nước này có thể kiểm tra điều kiện chất lượng không khí hiện tại và dự đoán trong khu vực. Mặc dù EPA có các công cụ mạnh mẽ cho phép bạn phân tích các loại chất ô nhiễm dạng hạt khác nhau, bản đồ cơ bản kết hợp các hạt với chất ô nhiễm dạng khí để dự báo chất lượng không khí chung. Điều này dễ sử dụng hơn và đủ cho hầu hết mọi người.

Tại Việt Nam, người dân có thể theo dõi chỉ số chất lượng không khí cũng như nồng độ bụi PM2.5 tại địa phương mình đang sinh sống bằng cách truy cập địa chỉ website: https://www.iqair.com/vi/vietnam.

Người dân Việt Nam có thể truy cập địa chỉ website https://www.iqair.com/vi/vietnam để nắm rõ chỉ số chất lượng không khí ở khu vực mình đang sống

Các quy định của EPA chia chất lượng không khí thành nhiều loại khác nhau, dựa trên số lượng microgam của một loại chất ô nhiễm nhất định trên một mét khối không khí (ug / m3). Mỗi loại chất ô nhiễm có các “điểm ngắt” riêng biệt được chia cho ug/ m3, với PM 2,5 và PM 10 có các phân loại riêng. Dưới đây là các danh mục cho PM 2.5.

  • Nguy hại: 350,4 ug/ m3: Chất lượng không khí kém ở mức độ này hầu như không bao giờ xảy ra ở Hoa Kỳ trong một khu vực rộng khắp, mặc dù nó có thể xảy ra trực tiếp do gió giật do cháy rừng hoặc trong một sự kiện khói lớn. Mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ nếu chất lượng không khí trên mức “nguy hiểm”, đặc biệt là các nhóm có nguy cơ là người lớn tuổi, có trẻ em hoặc bị bệnh tim hoặc phổi. Tại Việt Nam, chỉ số này cũng rất hiếm khi xuất hiện.
  • Rất không lành mạnh: 250,4 ug / m3. Chỉ số chất lượng không khí này cũng không thường xuyên xuất hiện, nhưng có thể xảy ra tại các khu vực cháy rừng hoặc ở các khu vực đô thị vào những ngày nắng nóng, không có gió; mọi người nên tránh hoạt động ngoài trời ở mức này.
  • Không lành mạnh: 150,4 ug / m3 . Ở mức độ ô nhiễm này, người dân được khuyến cáo nên hạn chế thời gian ở ngoài trời, hạn chế hoạt động ngoài trời và đóng cửa sổ.
  • Không lành mạnh cho nhóm nhạy cảm: 55,4 ug / m3 . Bất kỳ ai bị hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp khác hoặc bệnh tim mạch nên hạn chế thời gian ở ngoài trời và giảm hoạt động ngoài trời.
  • Vừa phải: 35,4 ug / m3: Ở mức độ này, việc duy trì hoạt động và thời gian ngoài trời không cần giới hạn, nhưng đối với những người thuộc nhóm nhạy cảm, hãy theo dõi các triệu chứng của họ và giảm hoạt động nếu họ gặp vấn đề về hô hấp.
  • Chấp nhận được / Tốt: 12 ug / m3 . Không khí sạch, không có giới hạn hoặc giới hạn cần thiết.

Nếu chỉ số chất lượng không khí trong khu vực của bạn cho thấy mức độ ô nhiễm cao, hãy hạn chế thời gian ở ngoài trời và giảm mức độ hoạt động ngoài trời, vì mức độ gắng sức cao hơn sẽ làm tăng nhịp thở và mức độ tiếp xúc với chất ô nhiễm. Hãy thận trọng hơn nếu bạn bị hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp khác hoặc bệnh tim mạch. Bạn cũng có thể kiểm tra xem mức độ ô nhiễm có thấp hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày hay không và lập kế hoạch hoạt động cho những thời điểm đó.

Đeo khẩu trang là một trong những cách để giảm thiểu sự xâm nhập của PM2.5 vào trong cơ thể

Những người lo ngại về ô nhiễm không khí ngoài trời thường sử dụng khẩu trang để bảo vệ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khẩu trang trên thực tế có thể làm giảm lượng PM 2.5 bạn hít vào, nhưng khẩu trang phải được đánh giá để lọc ra PM 2.5 và nó cũng phải vừa khít để không có khoảng trống không khí.

Một cách lâu dài hơn để bảo vệ sức khỏe trước mức PM 2,5 cao vẫn nằm ở trách nhiệm của các quan chức được bầu ủng hộ việc điều chỉnh các chất ô nhiễm PM 2,5. Có bằng chứng khoa học cho thấy rằng các quy định của EPA về các chất ô nhiễm dạng hạt dẫn đến ít vấn đề sức khỏe hơn và giảm tỷ lệ tử vong nói chung. Tại các quận của Hoa Kỳ, nơi các chất ô nhiễm dạng hạt mịn giảm từ năm 1980 đến năm 2000, tuổi thọ tăng lên ngay cả khi kiểm soát các yếu tố khác.

Cách bảo vệ cơ thể khỏi PM khi ở trong nhà

Nếu mức độ PM 2.5 ở ngoài trời cao, ở trong nhà là một cách quan trọng để giảm tiếp xúc với bụi nhưng điều đó là chưa đủ vì không khí trong nhà cũng có thể chứa PM2.5 hoặc loại bụi này xâm nhập từ bên ngoài vào qua các nguồn khác nhau. Hạn chế sử dụng quạt vì có thể làm bay bụi và các hạt khác. Nếu hút bụi, hãy sử dụng máy có bộ lọc HEPA để kiểm soát lượng bụi thải ra. Bạn cũng nên tránh đốt lửa củi hoặc nến bên trong, và khi nấu nướng và sử dụng lò, hãy đảm bảo thông gió đầy đủ.

Các lớp màng lọc của máy lọc không khí giúp giảm thiểu tối đa lượng bụi mịn trong nhà

Máy lọc không khí là một cách tốt để loại bỏ các chất ô nhiễm dạng hạt từ không khí trong nhà. Các bộ lọc không khí truyền thống như HEPA được đánh giá là loại bỏ 99,97% các hạt có kích thước 0,3 micron trong khi dòng máy lọc không khí tĩnh điện xử lý hơn 90% bụi mịn, đồng thời hỗ trợ xử lý khói, vi sinh vật gây hại với khả năng tái sử dụng cao.

Xem thêm: PM 2.5 là gì và cách giảm nồng độ PM2.5? (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat