Cảnh báo: Ngành công nghiệp giày da gây ô nhiễm môi trường

Giày là một sản phẩm sử dụng hàng ngày mà tất cả mọi người trên thế giới đều sở hữu; có hơn 20 tỷ đôi giày được sản xuất mỗi năm. Tuy nhiên, ngành sản xuất này có nhiều tác động đến môi trường.
Sản xuất giày và giày dép nói chung gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe của hành tinh chúng ta vì nhiều chất độc, hóa chất và nhiên liệu hóa thạch được sản xuất và rò rỉ ra môi trường trong các bước đầu tiên và cuối cùng của vòng đời giày. Những hóa chất này đang gây hại cho cả động vật hoang dã và con người tiếp xúc với chúng, từ đó gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ngành công nghiệp giày da gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường

Một trong những tác động môi trường lớn nhất của giày đến từ các công đoạn sản xuất của vòng đời giày; và đáng ngạc nhiên là trong số những người được khảo sát, đa số họ tin rằng đôi giày chỉ có tác động đến môi trường sau khi chúng được vứt ra ngoài. Trong công đoạn sản xuất, cần một lượng lớn máy móc và hóa chất để sản xuất giày. Để cung cấp năng lượng cho những cỗ máy này, cần một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch và những nhiên liệu hóa thạch này tạo ra khí nhà kính khi đốt cháy.
Than là một trong những nguồn năng lượng được sử dụng rất thường xuyên để cung cấp năng lượng cho các nhà máy này vì nó khá rẻ so với dầu mỏ hoặc các nguồn năng lượng khác. Đốt than tạo ra carbon dioxide, cuối cùng sẽ tích tụ trong bầu khí quyển của chúng ta, gây ra hiệu ứng nhà kính, đây không phải là một tác động tích cực cho môi trường. Trung bình, việc sản xuất một chiếc giày tạo ra 30 pound carbon dioxide và có hơn 15 tỷ đôi giày được sản xuất mỗi năm!
Một khía cạnh khác thường bị bỏ qua và cũng góp phần vào việc thải khí carbon dioxide từ giày là phương tiện vận chuyển. Điều này là do giao thông vận tải là nền tảng cho khía cạnh tiếp thị của ngành công nghiệp giày vì hầu hết các công ty sản xuất giày dép chọn xây dựng nhà máy tại các đất nước thứ ba để có nhân công rẻ. Do các nhà máy này nằm ở xa nên cần có các phương tiện vận chuyển như tàu thủy, máy bay và xe tải để chuyển hàng đến các nhà bán lẻ.

Thực trạng ô nhiễm nước xung quanh một nhà máy sản xuất giày

Tiếp theo, hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng góp phần vào tác động tiêu cực mà đôi giày gây ra đối với môi trường. Nhiều chất kết dính hóa học và hóa chất thuộc da được sử dụng để xử lý các bộ phận khác nhau của giày. Ví dụ về một số hóa chất này bao gồm clo hóa phenol, tribromphenol, clo hóa parafin, đimetylfumarate, v.v., được sử dụng để bảo quản vật liệu, chẳng hạn như da, trong giày. Các hóa chất này rất dễ bị rò rỉ ra môi trường và nguồn nước qua đường xả thải từ các nhà máy. Những hóa chất này có thể gây hại cho cuộc sống hoang dã, những người có thể tiêu thụ nước hoặc thực vật bị nhiễm bệnh.

Sự thải bỏ giày dép gây ra hệ quả khôn lường cho môi trường

Bước cuối cùng trong vòng đời của giày, đó là thải bỏ, cũng góp phần rất lớn vào các tác động môi trường của ngành công nghiệp giày. Theo thống kê, 38% học sinh trường trung học Fletcher’s Meadow vứt bỏ đôi giày cũ và 42% quyên góp chúng. Đối với 38% những người vứt bỏ giày của họ, những đôi giày này cuối cùng sẽ nằm trong bãi rác và cuối cùng có thể gây ô nhiễm đất và thậm chí là nước uống, giống như nhiều vật liệu khác bị vứt ra ngoài, vì các hóa chất được sử dụng trong sản xuất bắt đầu rò rỉ. thành đất khi giày bắt đầu phân hủy từ từ. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến cả động vật hoang dã và con người. Điều này là do quá trình hóa sinh và tích lũy sinh học có thể xảy ra khi động vật hoang dã mà con người tiêu thụ có thể đã uống nước bị ô nhiễm hoặc tiêu thụ thực vật bị ô nhiễm. Điều này có thể dẫn đến nhiều khuyết tật về sức khỏe bao gồm cả ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat