Khử trùng bằng tia cực tím (UV) có mang lại hiệu quả đối với SARS-CoV-2?

UV đã được sử dụng để khử trùng trong một số môi trường nhất định (ví dụ, môi trường chăm sóc sức khỏe, cơ sở cải huấn) và trong đại dịch COVID-19, việc sử dụng ánh sáng cực tím đã được mở rộng trong nhiều không gian hơn.

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp liên quan đến ứng dụng ánh sáng Uv trong tiêu diệt Virus corona.

Khử trùng bằng tia cực tím là gì và nó hoạt động như thế nào?

 • Khử trùng bằng tia cực tím sử dụng năng lượng bức xạ tia cực tím để làm bất hoạt vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử để chúng không thể tái tạo và gây bệnh.
 • Tia cực tím tồn tại trong dải quang phổ ánh sáng từ 10 nm đến 400 nm. Phạm vi khử trùng của tia UV nằm trong bước sóng 100-280 nm, được gọi là UV-C, với mức hấp thụ tia cực tím cực đại cho hoạt động khử trùng là khoảng 265 nm. Các bước sóng UV-C này có thể được tạo ra bởi các loại đèn đặc biệt được gọi là đèn diệt khuẩn, và việc sử dụng nó để khử trùng còn được gọi là chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI).
 • Lượng bất hoạt liên quan trực tiếp đến liều UV-C nhận được. Liều lượng tia cực tím là tích số của cường độ ánh sáng tia cực tím và thời gian tiếp xúc. Nguồn sáng càng xa, càng ít tia UV-C tiếp cận vi sinh vật được nhắm mục tiêu. Điều này có nghĩa là các vật thể ở gần nguồn sáng UV sẽ mất ít

Ánh sáng cực tím đã được chứng minh có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ

Có bằng chứng về hiệu quả của UV-C chống lại COVID-19 không?

 • Bức xạ UV-C là một chất khử trùng đã biết được sử dụng cho không khí, nước và các bề mặt không xốp. Mặc dù người ta biết rằng UV-C có thể bất hoạt vi rút nhưng hiệu quả của việc bất hoạt này không chỉ phụ thuộc vào bước sóng mà còn phụ thuộc vào các yếu tố như cấu trúc vi rút, nồng độ vi rút, liều chiếu xạ và điều kiện môi trường.
 • Mặc dù bức xạ UV-C đã được chứng minh là làm bất hoạt vật liệu di truyền trong các coronavirus khác, nhưng dữ liệu được công bố hạn chế về bước sóng và liều lượng bức xạ UV-C cụ thể cần thiết để bất hoạt vi rút SARS-CoV-2.
 • Trong một vài mô hình thử nghiệm có đối chứng, việc khử trùng bằng ánh sáng UV-C ở các liều lượng và bước sóng khác nhau đã được phát hiện để khử hoạt tính SARS-CoV-2 một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bước sóng và liều lượng chất khử trùng được khuyến nghị để khử hoạt tính vẫn chưa được thiết lập.

Có thể sử dụng UV-C để khử trùng bề mặt không?

 • UV-C đã được sử dụng để khử trùng các bề mặt nhất định (không xốp, mịn) và trong các thiết lập thử nghiệm có thể vô hiệu hóa các mầm bệnh khác nhau, bao gồm cả SARS-CoV-2.
 • Thiết kế các sản phẩm dựa trên UVGI để phân phối tia UV một cách nhất quán và đồng nhất là một thách thức về mặt kỹ thuật (ví dụ: so với các sản phẩm dựa trên hóa chất). Hiệu quả trong thế giới thực còn phụ thuộc vào sự phù hợp của bề mặt được làm sạch và kỹ thuật của người sử dụng, đồng thời có thể gây hại cho người dùng và những người xung quanh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Canada lưu ý những tác hại và hạn chế tiềm ẩn của UVGI đối với việc khử trùng bề mặt của SARS-CoV-2.

Đèn khử trùng UV phù hợp để làm sạch các bề mặt nhẵn, không xốp

UV-C có thể được sử dụng để khử trùng không khí theo những cách nào?

Khử trùng phía trên phòng

 • Thiết bị khử trùng không khí bằng UV được đặt ở phần trên của căn phòng, trên tường hoặc gắn trên trần nhà, hướng đến khu vực phía trên của căn phòng. Các tấm vách ngăn hoặc các loại che chắn khác được sử dụng để hạn chế tia UV tiếp xúc với những người trong không gian bị chiếm dụng để ngăn ngừa các vấn đề về da và mắt. Các hệ thống này phụ thuộc vào luồng không khí đi lên trong phòng (thông qua hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí [HVAC], quạt hoặc cửa sổ mở) để di chuyển không khí qua (các) nguồn UV. Do đó, việc thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả và ngăn ngừa các tác hại tiềm ẩn.
 • UVGI phòng cao đã được sử dụng trong một số môi trường nhất định (ví dụ, môi trường chăm sóc sức khỏe, nơi tạm trú, cơ sở cải huấn) và trong các đợt bùng phát bệnh lao, và hiện có hướng dẫn sử dụng chúng trong bối cảnh này.
 • Mặc dù có các đặc tính khử trùng đã biết của UVGI, nhưng hiện tại vẫn còn hạn chế bằng chứng về hiệu quả của nó trong việc giảm lây truyền COVID-19 trong môi trường thực tế. Nó có thể được xem xét bổ sung cho các biện pháp y tế công cộng hiện có như đeo khẩu trang, cách xa cơ thể, vệ sinh tay ở một số cơ sở nhất định nơi các biện pháp khác được tìm kiếm, ví dụ, nơi thông gió chưa tối ưu, dự kiến ​​có những người bị nhiễm bệnh, bỏ khẩu trang để ăn uống, sự đông đúc có thể xảy ra.

Hệ thống ống dẫn khí

 • Hệ thống UVGI nội tuyến hoặc trong ống dẫn đặt nguồn UV trong hệ thống HVAC hiện có (ví dụ: trong các ống dẫn kèm theo, lỗ thoát khí hoặc các vị trí khác dọc theo hệ thống). Khi không khí đi qua nguồn UV, nó được khử trùng. Khả năng khử trùng không khí bằng tia UVGI hiệu quả phụ thuộc vào thiết kế tạo ra tốc độ và thể tích không khí tối ưu.
 • Mặc dù đã có các nghiên cứu dịch tễ học ủng hộ rằng trong một số trường hợp nhất định có thể xảy ra sự truyền COVID-19 trong khí dung tầm xa, cho đến nay sự lây truyền qua ống dẫn HVAC (ví dụ: giữa các phòng không được kết nối khác) đã không được chứng minh. Do đó, UVGI trong dòng sẽ hữu ích nhất trong các bối cảnh nơi có hệ thống HVAC, nhưng việc trao đổi với không khí trong lành bị hạn chế. Các cân nhắc về thiết lập và bảo trì hệ thống là rất quan trọng (ví dụ: vị trí của nguồn UVGI, ngăn bụi tích tụ trên nguồn UV).
 • Cũng như các công nghệ khác được sử dụng để khử trùng không khí bằng UVGI, bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng nó trong việc ngăn chặn sự lây truyền COVID-19 dựa trên những gì đã biết về khử trùng bằng tia UV và hệ thống HVAC hơn là dữ liệu chứng minh hiệu quả trong thế giới thực.

Con người không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Uv trong một thời gian dài

Những hạn chế tiềm ẩn của khử trùng bằng UV-C là gì?

 • Một hạn chế quan trọng là hiệu quả của tia UV-C có thể bị hạn chế do bóng mờ (các khu vực của vật phẩm mà tia UV-C không chiếu tới được). Ngoài ra, UV-C hoạt động tốt nhất trên các bề mặt sạch và các vật thể không có bụi, bẩn, dầu mỡ và chất hữu cơ có thể che chắn vi sinh vật khỏi UV-C. Do đó, việc làm sạch thủ công vẫn quan trọng để làm sạch bề mặt bụi và chất hữu cơ trước khi áp dụng UV-C, và CDC, WHO và Bộ Y tế Canada lưu ý những tác hại và hạn chế tiềm ẩn của UVGI đối với việc khử trùng bề mặt của SARS-CoV-2.
 • Đã có trường hợp bị thương mắt (viêm giác mạc do tia UV) do sử dụng đèn diệt khuẩn UV trong đại dịch COVID-19. Nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng các loại đèn này và tránh để đèn tiếp xúc trực tiếp với mắt.
 • Quá trình oxy hóa hóa chất (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) trong không khí bằng UVGI có thể tạo ra các hạt mịn. Các phản ứng này phụ thuộc vào mức độ của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và bức xạ UV (công suất bức xạ đến bề mặt trên một đơn vị diện tích, thường được biểu thị bằng đơn vị mW / cm 2) và tác động của các hạt này trong môi trường thực tế cần được nghiên cứu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat