So sánh hiệu quả làm sạch của ozone và gốc OH-

Loại bỏ mùi là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong sản xuất. Có nhiều lựa chọn khác nhau để đạt được hiệu quả khử mùi như ý muốn, máy tạo ozone và hydroxyl được xem là 2 công nghệ tiên tiến nhất và áp dụng rộng rãi nhất. Một cuộc tranh luận khá lớn trong nội bộ ngành đang diễn ra về những lợi ích và nguy hiểm của hai phương pháp này.

David Hart (DH) – Team Ozone – Một cựu binh của quân đội Hoa Kỳ, David đã tham gia vào ngành công nghiệp giặt là. David ngay lập tức nắm bắt được một số cách quy trình làm sạch ống dẫn có thể được cải thiện và vào năm 2007, đã phát minh ra hệ thống làm sạch ống dẫn RamAir ngày nay. Kể từ đó, ông đã phát minh ra Máy tạo ôzôn công suất cao 10kV OzoGen và điều hành Dịch vụ Làm sạch Đảm bảo, Inc. ở Bend, Ore.

Russ McCubbin (RM) – Trung lập – Russ đã làm việc trong ngành sản xuất thiết bị lọc nước và không khí được 25 năm. International Ozone Technologies Group, Inc., trong đó Russ là chủ tịch, được thành lập vào tháng 6 năm 1999 và sản phẩm đầu tiên của họ là Máy tạo Ozone Toàn vùng, và một dòng thuốc mỡ dầu “ozon hóa”. International Ozone đã được dán nhãn tư nhân cho máy tạo ozone và máy tạo hydroxyl trong 12 năm và đã ba lần được vinh danh là “Nhà cung cấp của năm”.

Tom McArdle (TM) – Nhóm Hydroxyl – Tham gia rất nhiều vào việc đào tạo và giáo dục loại bỏ mùi trên khắp Hoa Kỳ, Tom là Phó Chủ tịch của Odorox Hydroxyl Group. Công nghệ Odorox được đưa ra vào năm 2008 và chỉ trong vài năm đã đạt được sự tín nhiệm của các nhà thầu trùng tu trên khắp Hoa Kỳ. Hai bằng sáng chế của Hoa Kỳ đã được cấp cho công nghệ này vào năm 2012.

Khoa học cơ bản đằng sau công nghệ là gì?

Ôzôn được tạo ra khi các phân tử ôxy (O2) bị ‘cắt đôi’; các nguyên tử oxy đơn lẻ (O1) liên kết với các phân tử O2 xung quanh, tạo ra ozon (phân tử O3). Máy tạo ôzôn cũng tạo ra ôzôn bằng cách sử dụng hai nguyên tắc này – tia UV và phóng điện Corona.

Ozone nhân tạo được sản xuất bằng hai quy trình riêng biệt. Một là với tia cực tím UVC ở bước sóng 185 nanomet. Quá trình thứ hai được gọi là phóng hào quang, tạo ra nồng độ ozone cao hơn UVC, để khử mùi nhanh hơn. Titan tạo ra hydroxyl bằng cách cho độ ẩm trong không khí tiếp xúc với ánh sáng UVA ở bước sóng 365 đến 385 nanomet với sự có mặt của chất xúc tác, thường là titanium dioxide. Quá trình quang xúc tác này tách một H ra khỏi H2O để lại OH – hydroxyl và một H.

Công nghệ Odorox đã được cấp bằng sáng chế vì đây là quy trình duy nhất có thể tạo ra các gốc hydroxyl thoát ra khỏi buồng của máy để loại bỏ mùi hôi không chỉ trong không khí. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều đèn cực tím năng lượng cao bên trong buồng của máy hydroxyl. Nó chuyển đổi nước tự nhiên có trong không khí thành các gốc hydroxyl, cũng như các gốc oxy và peroxy- thoát ra khỏi máy. Các gốc hydroxyl thoát ra khỏi máy có thể khử mùi hôi, không che lấp hoặc che đậy chúng bằng cách tháo rời tất cả các phân tử mùi bao gồm cả những phân tử được tìm thấy sâu bên trong vật liệu xốp.

Công nghệ có hiệu quả như thế nào trong việc loại bỏ các mùi phổ biến nhất mà các chất phục hồi mùi thấy – như khói, nấm mốc, chất thải nguy hiểm sinh học, v.v.?

Cách ozone vô hiệu hóa vĩnh viễn mùi hôi là bằng cách oxy hóa. Nguyên tử oxy thứ ba trong phân tử liên kết lỏng lẻo với phân tử O2 ổn định, tự tách ra khỏi O2 khi nó tiếp xúc với phân tử mùi dễ tiếp nhận. Điều này làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc phân tử của phân tử mùi, khiến nó không có mùi.

Ozone khử mùi hôi nhanh hơn hydroxyl nhưng chỉ được sử dụng ở những khu vực không có người ở. Ozone rất tốt trong việc loại bỏ bất kỳ hợp chất khí hữu cơ nào sau khi nguồn đã được loại bỏ. Ozone rất tốt để sử dụng cho nấm mốc, VOCs, vi khuẩn, vi rút, vv … Máy tạo hydroxyl Titan không được sử dụng để tiêu diệt vi sinh vật trên bề mặt. Chúng chỉ để tiêu diệt vi sinh vật trong không khí.

Hydroxyl là chất oxy hóa mạnh thứ hai trên thế giới sau flo nguyên tử. Chúng phản ứng mạnh hơn một triệu lần so với ozone, có nghĩa là chúng phá vỡ một loạt các mùi và mầm bệnh rộng hơn nhiều so với ozone. Chúng tôi vẫn chưa tìm ra mùi mà Odorox không thể phá vỡ. Tuy nhiên, dự án khó nhất điển hình là nước tiểu vật nuôi. Điều này không phải vì amoniac khó bị phân hủy – nó rất dễ dàng. Đó là bởi vì có thể vật nuôi đã ở đó trong nhiều năm và nước tiểu đã ngấm sâu vào sàn nhà khiến chủ nhà khó loại bỏ hoàn toàn.

Một số quan điểm sai lầm về ozone và OH-

Có một số quan niệm sai lầm về ozone và sự an toàn của nó.. Không ai đã từng chết vì tiếp xúc với ozone; tuy nhiên, hàng ngàn người chết mỗi năm do ngộ độc khí carbon monoxide. Carbon monoxide (CO) là chất độc; nhưng chúng tôi không nghĩ gì đến việc đứng xung quanh chiếc xe của mình trong khi nó chạy không tải, đi bộ xuống một con phố đông đúc ở trung tâm thành phố trong giờ cao điểm, v.v. Chỉ cần giáo dục khách hàng của chúng tôi về sự an toàn của ozone, mối quan tâm của họ sẽ tan biến.

Ozone chỉ được sử dụng ở những khu vực vắng người với việc quay trở lại khu vực đó ít nhất một giờ sau khi máy tắt. Ozone có thể tẩy trắng các vật liệu ướt và làm hỏng cao su tự nhiên. Máy tạo hydroxyl là cách để khắc phục những nhược điểm này.

Đó chắc chắn là điều dễ hiểu, và một phần lý do tại sao Odorox đã đầu tư thời gian và chi phí đáng kể cho việc kiểm tra độ an toàn. Ví dụ về các thử nghiệm do các bên độc lập thực hiện bao gồm đo lượng hydroxyl được tạo ra (khoảng 2.000.000 mỗi cm khối), một nghiên cứu về độc tính kéo dài 13 tuần được thực hiện trên chuột theo hướng dẫn nghiêm ngặt của FDA GLP (không có tác dụng phụ), lượng ôzôn được tạo ra cho các nhà thầu tuân thủ các tiêu chuẩn OSHA và thử nghiệm do FDA thực hiện, hiện đã phân loại Odorox là thiết bị y tế Loại II để sử dụng trong các khu vực bị chiếm đóng.

Một số khác biệt chính giữa hai công nghệ này là gì?

Mọi người có thể làm việc trong phòng có một máy hydroxyl đang hoạt động, trong khi đó, căn phòng / tòa nhà được khuyến nghị phải được sơ tán khi đang sử dụng ozone. Mặc dù vậy, hydroxyl mất nhiều thời gian hơn để hoạt động và gần như không hiệu quả. Gần như luôn có cơ hội để chạy một máy tạo ozone trong vài giờ, điều này thường sẽ tạo ra kết quả tốt hơn đáng kể so với những gì mà một máy hydroxyl sẽ mất nhiều ngày để hoàn thành.

Hydroxyl phản ứng mạnh hơn một triệu lần so với ozone. Điều này có nghĩa là các nhà thầu có thể tự tin đến bất kỳ dự án nào khi biết rằng Odorox sẽ khử mùi hôi bất kể chúng ở đâu hoặc ở đâu – chồn hôi, cháy protein, VOC, nguy cơ sinh học / chấn thương, dầu nhiên liệu, cà ri, v.v. Thứ hai, chúng an toàn cho cả người và vật liệu nhạy cảm. Nó cho phép loại bỏ mùi hôi khỏi tất cả các vật dụng bên trong mà không có nguy cơ làm hỏng chúng – cao su, nhựa, đồ điện tử, tác phẩm nghệ thuật, đồ ướt, v.v. Cuối cùng, hydroxyl không để lại mùi hóa học còn sót lại phổ biến với ozone. Một lợi thế của ozone là bạn có thể tạo ra nồng độ ozone rất cao so với lượng hydroxyl có thể được tạo ra. Điều này có nghĩa là mặc dù hydroxyl phản ứng mạnh hơn ozon, ozon có thể loại bỏ mùi nhanh hơn trong các dự án nhất định vì nồng độ cao. Ví dụ, trong một khu vực nhỏ, nếu ozone mất 24 giờ để khử mùi hôi, hydroxyl có thể sẽ mất 36 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat