So sánh máy lọc không khí màng HEPA và máy lọc không khí tĩnh điện. Đâu mới là sự lựa chọn tốt?

Không khí trong nhà rất quan trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Khi bạn đầu tư cho sức khỏe của mình với một máy lọc không khí, điều quan trọng là phải mua công nghệ hiệu quả nhất hiện có. Quyết định công nghệ nào phù hợp với bạn nhất có thể khiến bạn bối rối, vì có nhiều công nghệ lọc không khí đang được bày bán hiện nay.

Máy lọc không khí tĩnh điện và HEPA là hai công nghệ phổ biến nhất. Máy lọc không khí tĩnh điện hoạt động với tĩnh điện để tích điện các hạt bên trong máy lọc không khí. Kết quả là, các hạt tích điện dính vào các mặt của hệ thống lọc bên trong và bị loại bỏ khỏi không khí trong nhà. Không giống như Máy lọc không khí HEPA, Máy lọc không khí tĩnh điện không cần thay thế bộ lọc thường xuyên. Thay vào đó, chủ sở hữu được hướng dẫn rửa sạch bộ lọc và tái sử dụng. Máy lọc không khí HEPA sử dụng bộ lọc kiểu HEPA để bắt và loại bỏ các hạt bụi khỏi không khí trong nhà.

Ở một khía cạnh khác, mặc dù máy lọc tĩnh điện có thể tái sử dụng bộ lọc nhưng việc thay thế có thể tiêu tốn một khoảng thời gian nhất định của người dùng, trong khi đó, thay thế màng lọc HEPA tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Máy lọc không khí HEPA và Máy lọc không khí tĩnh điện cũng khác nhau về tỷ lệ hiệu suất vượt qua đầu tiên của chúng. Theo định nghĩa, đây là lượng hạt được máy lọc không khí bắt giữ trong lần trao đổi không khí đầu tiên. Để hiểu điều này, hãy nghĩ đến việc quét bụi nhà. Khi bạn loại bỏ một lượng lớn bụi bằng lần vuốt khăn lau đầu tiên, bạn đang loại bỏ bụi nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điều này giống như tỷ lệ hiệu quả vượt qua đầu tiên. Nó chỉ đơn giản là tỷ lệ nấm mốc, bụi, tàn nhang, phấn hoa, v.v. được loại bỏ trong lần đầu tiên không khí đi qua hệ thống lọc của Máy lọc không khí HEPA hoặc Máy lọc không khí tĩnh điện.

Máy lọc không khí HEPA thường có tỷ lệ hiệu suất lần đầu từ 87-99%, có nghĩa là Máy lọc không khí HEPA bắt được nhiều hạt nhanh hơn. Máy lọc không khí tĩnh điện có tỷ lệ hiệu suất vượt qua đầu tiên là 60-80% và cần thời gian lâu hơn để cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Ngoài ra, Máy lọc không khí tĩnh điện phải được chạy ở tốc độ thấp hơn để có hiệu quả nhất. Có nghĩa là, nếu không khí đi qua quá nhanh, các hạt sẽ không được máy lọc không khí tích điện và loại bỏ. Máy lọc không khí HEPA có thể được chạy ở bất kỳ cấp độ nào và vẫn bắt được 87-99 phần trăm các hạt trong không khí trong lần trao đổi không khí đầu tiên.

Ngược lại, máy lọc không khí tĩnh điện có thể nâng cao hiệu quả khử mùi nhờ sản phẩm phụ trong quá trình hoạt động là khí ozone. Trong khi đó, một số loại máy lọc không khí HEPA được yêu cầu lắp đặt thêm bộ tạo ozone để tăng hiệu quả sử dụng.

Rõ ràng, máy lọc tĩnh điện và máy lọc HEPA, mỗi công nghệ đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Khách hàng có thể cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat