Tại sao UV-C không thể tạo ra Ozone

Bước sóng 253,7nm tia cực tím diệt khuẩn (UV-C) là một công cụ vô giá cho hệ thống HVACR. Bằng cách tận dụng năng lượng diệt khuẩn để giữ cho các cuộn dây làm lạnh không có sự phát triển của vi sinh vật, các nhà quản lý cơ sở cũng được hưởng lợi ích từ việc giảm sự lây lan của các tác nhân lây nhiễm trong không khí.

Tuy nhiên, một số người quản lý cơ sở có thể ngần ngại tận dụng những lợi ích này do lo ngại về ôzôn. Quang phổ tử ngoại có bốn bước sóng được dán nhãn: UV-A (400 đến 315 nm); UV-B (315 đến 280 nm); năng lượng rất cao và UV-C phá hủy (280 đến 200 nm); và UV chân không (200 đến 100 nm). Chỉ có bước sóng cuối cùng này, UV chân không, có khả năng tạo ra ozone. Do đó, đèn hoạt động ở 253,7nm – bước sóng diệt khuẩn phổ biến nhất – KHÔNG THỂ tạo ra ozone.

Hầu hết các loại đèn diệt khuẩn được sản xuất bằng thủy tinh thạch anh pha tạp chất, ngăn chặn sự truyền của bước sóng tạo ôzôn 185nm. Thủy tinh thạch anh pha tạp chất cho phép bức xạ 253,7nm đi qua, nhưng nó chặn bước sóng 185nm thoát ra. Vì vậy, đèn diệt khuẩn bằng thủy tinh pha tạp chất KHÔNG THỂ tạo ra ozone.

Tác dụng diệt khuẩn hoặc diệt vi trùng của UV-C đã được chứng minh rõ ràng. Dạng sóng điện từ 253,7 nm được DNA và RNA (mã di truyền của tất cả các dạng sống) hấp thụ tốt, làm thay đổi cấu trúc của nó. Sự thay đổi này làm thay đổi cấu trúc protein và axit nucleic của tế bào thông qua một quá trình được gọi là quá trình photodimerization khiến hai gốc DNA / RNA liên tiếp liên kết với nhau. Tổn thương di truyền này ức chế khả năng sinh sản của các tế bào bị ảnh hưởng, có nghĩa là chúng không thể lây nhiễm và không còn nguy hiểm.

Loại đèn phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra bức xạ UV-C diệt khuẩn là đèn hơi thủy ngân áp suất thấp, có phát xạ chính (> 90%) ở bước sóng 253,7nm, gần bước sóng đỉnh 265nm để bất hoạt vi sinh vật.

OZONE LÀ GÌ?

Ozone (O3) là một loại khí có khả năng khử trùng tốt nhưng cũng vì đặc tính oxy hóa khử mạnh nên khi con người tiếp xúc trực tiếp có thể gây kích ứng đường hô hấp, hen suyễn, …

Ozone, còn được gọi là Tia cực tím chân không (UV-V), là một phân tử khí có chứa ba (3) nguyên tử oxy – và do đó, nó có tác động gây mất ổn định đối với oxy trong không khí. Một đèn UV được “điều chỉnh” ở bước sóng 185nm có thể tạo ra ôzôn từ ôxy (O2) bằng cách phá vỡ phân tử O2 và tách nó thành hai nguyên tử ôxy. Hai nguyên tử oxy này cố gắng gắn vào các phân tử oxy khác (O2). Chính sự gắn kết của nguyên tử ôxy thứ ba này đã tạo ra ôzôn (O3).

Tuy nhiên, ánh sáng UV ở bước sóng 240 – 315nm sẽ phá vỡ phần đính kèm nguyên tử oxy thứ ba đã giải thích ở trên và chuyển nó trở lại thành oxy. Sự phá hủy đỉnh của ôzôn xảy ra ở bước sóng 254nm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat