Xếp hạng MERV trong hiệu quả xử lý virus

Sự gia tăng của coronavirus đã thúc đẩy các người tiêu dùng và nhà cung cấp đánh giá lại chất lượng không khí và tìm ra những cách tiềm năng để giảm sự lây lan trong không khí của COVID-19. Bệnh coronavirus, gây ra bởi virus SARS CoV-2, có thể lây truyền theo nhiều cách, một trong số đó là thông qua các giọt hô hấp trong không khí (tức là nói chuyện, tập thể dục, ho hoặc hắt hơi ho). Công nghệ lọc không khí với xếp hạng MERV cao có thể làm giảm tỷ lệ COVID trong không khí.

Xếp hạng MERV là gì?

Bộ lọc không khí là công nghệ được thêm vào hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) và được sử dụng trong các thiết bị di động để làm sạch không khí chúng ta hít thở. Những hệ thống này thường được sử dụng trong không gian trong nhà. Hệ thống HVAC hiệu quả cao có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà (IAQ), cải thiện năng suất nơi làm việc, giảm các triệu chứng hội chứng xây dựng bệnh và cung cấp môi trường không khí sạch hơn trong bệnh viện và môi trường công nghiệp, trong số những nơi khác. Để tìm ra sản phẩm hiệu quả nhất trong việc giữ cho không khí sạch sẽ, người tiêu dùng nên tìm một sản phẩm dựa trên thang đánh giá hiệu quả của nó. Trong ngành công nghiệp HVAC, thang đánh giá đó được gọi là xếp hạng MERV.

Xếp hạng MERV là tiêu chuẩn để đánh giá màng lọc không khí

MERV là viết tắt của Minimum Efficiency Reporting Values , và nó là một phương pháp thử nghiệm được phát triển bởi Hiệp hội kỹ sư sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ (ASHRAE). Nói chung, việc tìm kiếm một bộ lọc có xếp hạng MERV cao hơn sẽ tương quan với hiệu quả cao hơn trong việc thu giữ các hạt và chất ô nhiễm trong không khí.

Điều quan trọng cần lưu ý là MERV và HEPA là hai loại bộ lọc không khí khác nhau, mặc dù bạn có thể đã thấy cả hai đều liên quan đến lọc không khí. HEPA, viết tắt của không khí hạt hiệu quả cao, là một bộ lọc phương tiện truyền thông có khả năng hấp thụ cao đáp ứng các tiêu chuẩn của HEPA. Đối với Tiêu chuẩn châu Âu, bộ lọc True HEPA sẽ lọc không khí và thu giữ ít nhất 99,95% các hạt có kích thước 0,3 micron. Một HEPA thực sự báo cáo rằng bộ lọc thu được ít nhất 99,97% các hạt có kích thước ít nhất 0,3 micron cho các tiêu chuẩn DOE.

Sử dụng xếp hạng MERV nào?

Xếp hạng MERV được sử dụng phụ thuộc vào yêu cầu thực tế trong không khí. Không phải mọi loại tòa nhà đều yêu cầu không khí phải siêu sạch. Tuy nhiên, nhận được một bộ lọc với xếp hạng MERV cao sẽ chỉ giúp ích. Đối với các hệ thống HVAC, ASHRAE khuyến nghị một bộ lọc có xếp hạng MERV tối thiểu là 13, nhưng MERV 14 trở lên được ưa thích. Tất nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nếu hệ thống HVAC có khả năng tương thích MERV 13+.

Với sự gia tăng lọc không khí được cung cấp bởi xếp hạng MERV cao hơn, cũng sẽ có sự sụt giảm áp suất, giảm luồng không khí qua hệ thống và do đó, chi tiêu nhiều năng lượng hơn để theo kịp điện trở của quạt. Nếu bạn không thể nhận được MERV 13 trong hệ thống HVAC của mình, hãy lấy bộ lọc cao nhất có thể. Bạn cũng có thể thêm bộ lọc không khí di động với xếp hạng MERV cao. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ bộ lọc nào bạn mua đều được kiểm tra theo ISO 16890.

Các nhà cung cấp máy lọc không khí có thể công bố xếp hạng MERV để khẳng định chất lượng sản phẩm của mình

Xếp hạng MERV được giải thích

Xếp hạng MERV dao động từ 1-20, với 20 là bộ lọc cao nhất, hiệu quả nhất mà bạn có thể mua. Xếp hạng MERV từ 1 đến 4 thường chỉ được sử dụng làm bộ lọc trước nhưng có thể được tìm thấy trong nhiều ứng dụng điển hình như tòa nhà thương mại, lò nung và các đơn vị AC cửa sổ. Các bộ lọc này thu giữ các hạt có kích thước 10,0 micron, bao gồm phấn hoa, mạt bụi và sợi thảm.

Các bộ lọc được đánh giá từ 5 đến 8 là bộ lọc trước tốt hơn cho không gian thương mại và dân cư và cũng có thể thu thập bào tử nấm mốc, xơ bụi và bụi xi măng. Một khi bạn vượt qua MERV 10, bộ lọc có thể thu được các hạt nhỏ hơn 3,0 micron kích thước. MERV 13 trở lên có thể được sử dụng như một bộ lọc cuối cùng trong phòng sạch, phòng phẫu thuật, chăm sóc nội trú bệnh viện và phòng hút thuốc. MERV 14 trở lên có thể thu được các hạt thậm chí còn nhỏ hơn so với xếp hạng MERV trước đó, có kích thước từ 0,3 đến 1,0 micron.

Các bộ lọc được sử dụng phổ biến nhất là phạm vi MERV 13 đến 16, sẽ nắm bắt mọi thứ được đề cập ở trên, bao gồm chì, máy tạo độ ẩm, máy phun sương, bụi than, Legionella, bụi thuốc trừ sâu và hạt nhân hắt hơi mực, khói tự động và vi khuẩn. MERV 16 là bộ lọc cao nhất mà bạn có thể mua, nhưng hệ thống AC của bạn có thể không thể xử lý được điều đó.

Một số hệ thống lọc cao cấp có thể dùng MERV 17 đến 20, và chúng sẽ được sử dụng trong phòng sạch, cho các vật liệu phóng xạ và gây ung thư, và trong các cơ sở sản xuất dược phẩm. MERV 17 đến 20 cũng sẽ thu giữ các chất mang virus, bụi carbon, khói đốt, con cháu radon và các chất gây dị ứng siêu nhỏ (các hạt có kích thước 0,3 micron).

Xếp hạng MERV nào là tốt nhất cho virus COVID-19?

Nghiên cứu cho thấy hạt virus COVID, virus SARS-CoV-2, có kích thước khoảng 0,1 micron. Chúng di chuyển trong không khí bằng cách gắn vào một giọt hô hấp có kích thước 1 micron hoặc lớn hơn. Do đó, một bộ lọc có xếp hạng MERV ít nhất là 13 sẽ nắm bắt hiệu quả các hạt virus COVID-19 và nó có thể giúp giảm sự lây lan của COVID-19 trong nhà.

Các bộ lọc có xếp hạng MERV là 11 có thể thu được một số hạt coronavirus (65%), nhưng MERV 13 hiệu quả hơn, loại bỏ 85% các hạt ở 0,3 micron. Bạn càng đi cao, bộ lọc càng hiệu quả. MERV 14 có thể thu được 90% các hạt giống hệt nhau (khoảng 1 đến 3 micron). Tất nhiên, nhận được một bộ lọc cao hơn 13, như MERV 17 +, sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, bộ lọc MERV 17 không phải lúc nào cũng hoạt động cho các hệ thống lọc không khí mà bạn đang sử dụng.

Các loại màng lọc được kết hợp sử dụng để đảm bảo hiệu quả làm sạch

Một số bộ lọc có thể được sử dụng để loại bỏ các hạt virus, nhưng một trong những bộ lọc phổ biến nhất là bộ lọc HEPA. Có thể sử dụng bộ lọc HEPA kết hợp với bộ lọc được xếp hạng MERV 13+. HEPAs có hiệu quả nhất trong việc thu giữ các hạt 0,3 micron, còn được gọi là “kích thước hạt thâm nhập nhất” hoặc MPPS. Chúng có hiệu quả cao (99,97% hoặc 99,95% tùy thuộc vào các tiêu chuẩn được sử dụng) trong việc thu giữ các hạt virus trong không khí liên quan đến SARS-CoV-2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat